BÌNH ĐỊNH:

Nhà khoa học đoạt giải Nobel về "hạt của Chúa" tới Việt Nam

* Thống nhất triển khai ý tưởng xây dựng TP Quy Nhơn thành điểm đến khoa học, giáo dục.

Sáng nay (11-8), hội nghị khoa học quốc tế về Vật lý với chủ đề “Vật lý học máy va chạm Hadron lớn và xa hơn” khai mạc tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE- TP Quy Nhơn, Bình Định).

Hội nghị do Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của 120 giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học đến từ 25 nước trên thế giới. Đặc biệt, tham dự hội nghị có GS Francois Englert (Bỉ) một trong hai nhà khoa học được trao giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá hạt Higgs hay còn gọi là hạt của Chúa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, cho biết tại hội nghị các nhà khoa học Vật lý hàng đầu thế giới sẽ công bố, chia sẻ những khám phá mới về Vật lý hạt, thảo luận hiện tượng năng lượng cao trong vũ trụ, riêng GS Francois Englert sẽ giới thiệu, phân tích tầm quan trọng của hạt Higgs đối với đời sống con người.

Theo GS- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, hội nghị này là một sự kiện Vật lý lớn nhất trên thế giới, công bố những thông tin, kiến thức mới nhất về xây dựng thế giới vật chất, là cơ sở, nền tảng để nghiên cứu, phát triển các vật liệu mới…

Diễn ra đến 17-8, đây hội nghị thứ ba trong chuỗi sự kiện của Gặp gỡ Việt Nam năm 2014, bắt đầu từ cuối tháng 7-2014 tại ICISE. Trong tuần trước, hội nghị chuyên đề "Vật lý thiên văn và năng lượng cao" đã thu hút 70 nhà khoa học đến từ 15 quốc gia tham dự.

* Ngày 11-8, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam năm 2014, Đại học Quốc gia TP.HCM, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã thống nhất thực hiện ý tưởng xây dựng TP Quy Nhơn thành điểm đến khoa học, giáo dục. Trước mắt, ý tưởng này được cụ thể hóa bằng việc triển khai đề án khu đô thị- công viên khoa học và giáo dục Quy Hòa, dự kiến khởi công vào tháng 8-2015.

TẤN LỘC