Nhà nước đầu tư cho y tế vẫn là trọng tâm

(PLO)-  Tại phiên họp chuyên đề về pháp luật ngày 21-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Ủy ban Xã hội của Quốc hội báo cáo về việc giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian qua là việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám chữa bệnh (KCB). Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (QH) Nguyễn Thúy Anh cho hay tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, Chính phủ dự kiến chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh theo hướng quy định Nhà nước thực hiện đa dạng hóa các loại hình dịch vụ KCB.

Sửa chính sách để giữ cán bộ

Cụ thể, Nhà nước khuyến khích, huy động, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội, tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở KCB. Cạnh đó, khuyến khích KCB nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, quy định nguyên tắc trong việc thu hút đầu tư tư nhân và quy định các hình thức thu hút nguồn lực xã hội. “Quy định như trên vẫn chưa hợp lý” - bà Thúy Anh nêu quan điểm của Thường trực Ủy ban Xã hội.

Nhà nước đầu tư cho y tế vẫn là trọng tâm ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại phiên họp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Cơ quan thẩm tra dự án luật cho rằng cần quy định theo hướng phân loại các hoạt động, điều kiện để thực hiện xã hội hóa hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Cụ thể hơn phương thức và nguyên tắc huy động nguồn lực xã hội cũng như các hình thức đặt hoặc mượn thiết bị y tế, về tỉ lệ lợi nhuận giữa nhà đầu tư với bệnh viện và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định thông tin gần đây có ý kiến cho rằng không nên dùng từ xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, Nghị quyết 20 của Trung ương đã nêu xã hội hóa thì không nên trái nghị quyết. “Về vấn đề đội ngũ y tế chuyển từ bệnh viện công sang tư thì bảo chảy máu chất xám. Tôi cho rằng chảy máu chất xám song vẫn ở trong đất nước mình, vẫn đóng góp cho đất nước, nhân dân vẫn được hưởng. Đấy là do cơ chế, chính sách không sử dụng tốt thì anh em chạy sang tư, có chạy sang tây đâu mà sợ... Cần phải sửa chính sách để giữ cán bộ” - ông Định nhấn mạnh.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, xã hội hóa là chủ trương hoàn toàn đúng đắn vì nguồn lực nhà nước dành cho y tế chưa đáp ứng được yêu cầu. “Dù xã hội hóa nhưng y tế công lập vẫn là chủ yếu, hiện 95%-98% người dân vẫn thông qua hệ thống KCB của Nhà nước. Dù tự chủ, xã hội hóa thì vai trò của Nhà nước trong đầu tư cho y tế vẫn là trọng tâm” - bà Lan nói và cho biết sẽ tiếp thu ý kiến để thể hiện trong luật.

Cần cơ chế bảo vệ nhân viên y tế

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định đánh giá tình trạng cán bộ, nhân viên y tế bị bạo hành ngay tại nơi làm việc vẫn đang xảy ra dù luật đã có quy định. Ông đồng tình với dự luật cần có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế và phải có biện pháp thực hiện, tuy nhiên cần quy định như thế nào để không xung đột với những luật khác.

Nếu huy động được tất cả cơ sở KCB trong và ngoài Nhà nước thì sẽ là sức mạnh tổng hợp trong tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Ông HOÀNG THANH TÙNG, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH

Khoản 3 Điều 109 dự thảo luật (về bảo đảm an ninh trật tự cho cơ sở KCB và an toàn cho người hành nghề và người khác làm việc tại cơ sở KCB) quy định cơ sở KCB được tịch thu phương tiện, công cụ, vật dụng được sử dụng để gây mất an ninh trật tự hoặc có nguy cơ gây mất an ninh trật tự; tạm giữ người có hành vi gây mất an ninh trật tự… Phó Chủ tịch QH cho rằng bác sĩ không thể đuổi một người ra ngoài khi họ xúc phạm mình, thay vào đó phải có lực lượng chuyên trách, lực lượng bảo vệ, an ninh làm việc này.

“Khi có báo động, lực lượng chuyên môn phải vào can thiệp, lúc đó bác sĩ đang cầm dao mổ mà bị người ta xông vào đấm, đá, tát… thì làm sao mà tự bảo vệ được mình” - ông Định dẫn chứng, đồng thời cho rằng cơ sở KCB không có quyền “tạm giữ người có hành vi gây mất an ninh trật tự hoặc có nguy cơ gây mất an ninh trật tự” mà việc này phải là cơ quan chức năng thực hiện.

Từ đó, ông Định đề nghị các ủy ban của QH thảo luận thêm vì rất cần thiết có cơ chế bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế. “Họ là những người hết sức hy sinh, có khi bố mẹ ốm không chăm sóc được mà phải chăm sóc cho người bệnh, họ cần được bảo vệ” - Phó Chủ tịch QH nói thêm.

Bộ Công an có quyền cấp, thu hồi giấy phép y bác sĩ
trong ngành

Tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng giao thẩm quyền cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề bác sĩ cho ba bộ (Y tế, Công an, Quốc phòng) và UBND cấp tỉnh dự thảo. So với quy định hiện hành, một trong những điểm mới là dự thảo luật bổ sung quyền của Bộ Công an trong cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề tại các cơ sở KCB trong ngành.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn và đề nghị tiếp tục giao bộ trưởng Bộ Y tế như hiện hành. Nếu giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề với đối tượng thuộc thẩm quyền thì cần phải quy định lộ trình.

NGUYỄN THÚY ANH, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm