Nhà sáng lập WikiLeaks đã bị tuyên án

Hãng tin Reuters cho biết nhà sáng lập Wikileaks đã vi phạm quy định tại ngoại để chạy trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London gần bảy năm trước và xin tị nạn ở đó vì sợ bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông đối diện với cáo buộc quấy rối tình dục.

Nhà sáng lập WikiLeaks đã bị tuyên án  ảnh 1

Mọi người phản đối bên ngoài Tòa án Southwark Crown, nơi Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks sẽ bị kết án, tại London, Anh hôm ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Ecuador hồi tháng 4 năm nay đã chấm dứt quy chế tị nạn với người sáng lập WikiLeaks và ông ngay lập tức bị cảnh sát Anh bắt giữ với cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa liên quan đến vụ việc vào năm 2012.

Hiện ông đang phải đối mặt với việc có thể bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc liên quan việc WikiLeaks đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh và an ninh của Mỹ bị tổn hại.

Thẩm phán Deborah Taylor nói ông Assange đã lợi dụng đặc quyền để coi thường luật pháp và hệ thống tư pháp của Anh qua đó, tuyên án công dân Úc này gần 1 năm tù giam.