Nhà văn Phan Hồng Giang- con trai thứ nhà phê bình Hoài Thanh qua đời

(PLO)- Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang- con trai thứ nhà phê bình Hoài Thanh đã ra đi ở tuổi 82, để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè văn nghệ sĩ khắp cả nước. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà văn Phan Hồng Giang- con trai nhà phê bình Hoài Thanh đã qua đời ở tuổi 82 vào rạng sáng 10-9.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang - con trai thứ nhà phê bình Hoài Thanh (1941-2022). Ảnh: FB Nguyễn Quang Thiều.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang - con trai thứ nhà phê bình Hoài Thanh (1941-2022). Ảnh: FB Nguyễn Quang Thiều.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã đăng tải bài viết "Vĩnh biệt nhà văn Phan Hồng Giang" trên Facebook cá nhân: "Vào sớm nay, đúng ngày rằm Trung thu, tiến sỹ, nhà văn Phan Hồng Giang đã ra đi".

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng dành những chia xúc động về những đóng góp của nhà văn Phan Hồng Giang: "Nhà văn, tiến sỹ Phan Hồng Giang là con trai nhà phê bình Hoài Thanh.

Với một kiến thức sâu rộng, một tư duy logic đầy khám phá, một cách nhìn luôn luôn mới mẻ và thái độ làm việc khoa học, đã làm nên cốt cách học giả của tiến sĩ Phan Hồng Giang. Những bài viết và những công trình nghiên cứu của ông vừa mang tính kinh viện, vừa mang tính đương đại và đầy dự báo.

Hãy nghe nhà văn Phan Hồng Giang tâm sự: 'Tuy vốn không thích nói những lời có vẻ to tát, tôi vẫn muốn bày tỏ lòng mong mỏi những người cầm bút chúng ta trước khi và trong khi cầm bút, hãy tuyên chiến với căn bệnh trầm kha vô cảm đang lây lan khắp xã hội. Hãy chia sẻ tình thương với từng số phận con người, hãy là một công dân biết canh cánh lo toan cùng dân tộc trước vận mệnh của đất nước này, hôm nay và mai sau'.

Giờ ông đã rời thế gian này ra đi. Trăng đêm nay sẽ tròn đầy để đón ông.

Xin vĩnh biệt ông".

Bên dưới bài viết của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhiều văn nghệ sĩ cả nước như NSƯT Trần Lực, Phạm Sỹ Sáu, Vũ Xuân Hoát, Lại Nguyên Ân, Phùng Hiệu… đã gửi những lời chia buồn đến nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát- vợ nhà văn Phan Hồng Giang.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang và người bạn đời- nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. Ảnh: TL
Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang và người bạn đời- nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. Ảnh: TL

Nhà văn Phan Hồng Giang tên thật là Nguyễn Đức Hân, sinh năm 1941 tại Huế, trong một gia đình có những người làm khoa học, đặc biệt là người cha nổi tiếng - nhà phê bình Hoài Thanh với cuốn sách phê bình văn học Thi nhân Việt Nam được đánh giá là công trình phê bình độc đáo bậc nhất của thế kỷ 20.

Chính người cha đã là nguồn cảm hứng để ông Phan Hồng Giang tiếp nối sự nghiệp của cha mình.

Ông từng học tiếng Nga tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, sau đó là sinh viên khoa văn, Đại học Tổng hợp Moskva (Nga).

Ông có thời gian công tác ở nhiều cơ quan như Trường Viết văn Nguyễn Du, Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Thế giới, giữ chức Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng Văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông có công dịch nhiều tác phẩm văn học Nga kinh điển sang tiếng Việt như Truyện ngắn Chekhov, Đaghextan của tôi (Rasul Gamzatov), Cánh buồm đỏ thắm (Aleksandr Grin), Nàng Lika (Ivan Alekseyevich Bunin).

Năm 2012, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các cuốn: Ghi chép về tác giả và tác phẩm, Chung quanh một số vấn đề văn hóa nghệ thuật.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang sẽ được tổ chức vào 10h ngày 12-9 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (số 13, phố Đội Nhân, quận Ba Đình, Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang vào 11h30 cùng ngày.

Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang Phú Thị, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.