Nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang lo vì không có thương lái

 

Vùng trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào vụ thu hoạch nghịch mùa nhưng thương lái đã ngừng thu mua hoặc mua cầm chừng, các kho thu mua thanh long để xuất khẩu sang TQ đóng cửa.

Trước đó, thương lái mua 17.000-20.000 đồng/kg, nay còn 3000-4.000 đồng, thanh long chín đỏ vườn nhưng vắng bóng thương lái.

Theo ông Trần Văn Lâm (xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo), bốn công đất trồng thanh long đang chín rộ với khoảng 5 tấn trái nhưng không có thương lái đến mua. “Tôi đi tìm nhưng thương lái không mua. Vài ngày nữa nếu không được, chỉ còn cách đem cho dê, cho cá ăn” - ông Lâm lo lắng nói.

Tương tự, vườn thanh long nhà ông Nguyễn Ngọc Nhơn (cùng xã) còn tại vườn hơn 4 tấn, bán với giá 3.000-4.000 đồng/kg để bù đắp phần nào chi phí đầu tư nhưng không có người mua.

Theo ông Lưu Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Bình, toàn xã có hơn 710 ha thanh long. Hiện các cơ sở thu mua và thương lái đều đóng cửa, một số thu mua cầm chừng với giá rất thấp, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, có thương lái chỉ mua 2.000 đồng/kg, với mức giá này nếu bán được thì nông dân vẫn lỗ khoảng 5-6 triệu đồng/công, còn bán không được thì coi như mất trắng.

Tiền Giang có khoảng 9.000 ha trồng thanh long, sản lượng trên 200.000 tấn/năm, tập trung nhiều nhất ở huyện Chợ Gạo. Thanh long đang tiêu thụ chậm và giá thanh long giảm mạnh.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đang theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm kịp thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân; khuyến cáo kịp thời cho doanh nghiệp chủ động xử lý, bảo quản hàng nông, thủy sản tránh hư hỏng; tăng cường các biện pháp kiểm tra, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh COVID-19 đáp ứng các quy định từ phía Trung Quốc.

Tỉnh đã kết nối một số công ty thu mua thanh long với sản lượng thu mua ước tính trên 41.000 tấn...

Hiện nay, bà con trên địa bàn cũng chỉ biết bán đổ bán tháo giá 2.000-3.000 đồng/kg. Hiện chỉ còn kiếm cách tiêu thụ nội địa chứ không còn cách nào khác, nhưng thanh long không như các loại trái cây khác, người dân cũng không thường xuyên dùng. Tôi cũng có đề xuất nhờ các tỉnh ĐBSCL hỗ trợ tiêu thụ nhưng cái khó là hiện giờ trái cây các loại của các địa phương đang thu hoạch cũng rất nhiều, thậm chí tổng sản lượng nhiều hơn của mình.

Ông NGUYỄN VĂN KHẢIChủ tịch UBND huyện Châu Thành, Long An 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.