Nhạc sĩ Ánh Dương - tác giả 'Chào em cô gái Lam Hồng' qua đời ở tuổi 88

(PLO)- Sự ra đi của nhạc sĩ Ánh Dương để lại nhiều tiếc thương trong lòng công chúng yêu nhạc và ca khúc  "Chào em cô gái Lam Hồng" của ông sẽ luôn được ghi nhớ đến mai sau. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin từ phía gia đình, nhạc sĩ Ánh Dương đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM vào 6h sáng 8-11, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhạc sĩ Ánh Dương tên đầy đủ là Lê Ánh Dương, sinh năm 1935, quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Nhạc sĩ Ánh Dương (1935-2022). Ảnh: TL

Nhạc sĩ Ánh Dương (1935-2022). Ảnh: TL

Năm 18 tuổi, ông bắt đầu hoạt động cách mạng và bén duyên với nghệ thuật, hoạt động chuyên nghiệp tại Đoàn Văn công Đại đoàn 325 (sau này là Đoàn văn công Quân khu 4), vừa biểu diễn vừa sáng tác.

Mùa hè năm 1967, nhạc sĩ Lê Ánh Dương sáng tác Chào em cô gái Lam Hồng ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Đầu năm 1968, trong Đại hội thi đua Quyết thắng toàn Quân khu 4, Đoàn văn công dàn dựng thành tiết mục tam ca để chào mừng Đại hội. Ca khúc lan ra toàn Quân khu và được khán giả cả nước yêu thích thông qua chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhạc sĩ Ánh Dương lúc còn trẻ. Ảnh: TL

Nhạc sĩ Ánh Dương lúc còn trẻ. Ảnh: TL

Ngoài ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng, nhạc sĩ Ánh Dương còn có nhiều ca khúc để lại dấu ấn trong lòng công chúng như Tiếng trống tòng quân, Tạm biệt em, Hợp xướng Vinh quang quân khu chúng ta...

Nói về những sáng tác của nhạc sĩ Ánh Dương, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - từng chia sẻ: "Nhạc sĩ Ánh Dương có nhiều sáng tác trong thời kháng chiến. Bài hát Chào em cô gái Lam Hồng thể hiện rõ tinh thần quân dân, là tác phẩm tiêu biểu trong số đó.

Ca khúc này không chỉ thể hiện hình tượng âm nhạc mà còn cho thấy hình tượng văn học nghệ thuật, hình tượng đất nước trong thời kỳ kháng chiến. Lời ca của bài hát như tuyên ngôn của bao con người giai đoạn đó - những năm tháng mà âm nhạc chính là vũ khí sắc bén của dân tộc".

Ca khúc "Chào em cô gái Lam Hồng" của nhạc sĩ Ánh Dương. Ảnh: TL

Ca khúc "Chào em cô gái Lam Hồng" của nhạc sĩ Ánh Dương. Ảnh: TL

Năm 2007, nhạc sĩ Ánh Dương được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007 với 4 ca khúc: Chào em cô gái Lam Hồng, Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam, Hoa đào nở trên biên giới, Phu cham xy và thơ giao hưởng Tượng đài chiến thắng.

Ông được tặng huân chương Quân công hạng ba, huân chương Kháng chiến hạng nhất, huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất.

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Ánh Dương chọn lối sống khép kín, hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Ông chưa có được một đêm nhạc riêng, cũng không có ấn phẩm in các tác phẩm, ngoài đĩa CD tài liệu nói về bài hát Chào em cô gái Lam Hồng do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Tĩnh thực hiện.

Ca khúc "Chào em cô gái Lam Hồng" do NSND Trung Đức thể hiện. Nguồn: Youtube

Nhạc sĩ Ánh Dương có một con gái sinh năm 1970, từng giữ chức vụ Trưởng đoàn Nghệ thuật Quân khu 7.

Được biết, lễ viếng nhạc sĩ Ánh Dương bắt đầu từ lúc 19h ngày 8-11 đến 20h ngày 9-11.

Sau đó, cố nhạc sĩ được an táng tại nghĩa trang Đồng Dưng, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.