Nhạc trưởng Marius Stravinsky chỉ huy nhạc cụ truyền thống Việt Nam

Đây là lần đầu tiên chương trình Ossso Fusion Musical Experience - Trải nghiệm âm nhạc Giao hòa Á-Âu công diễn với chủ đề Khúc giao hòa ngày Xuân. Có thể xem đây là chương trình trải nghiệm âm nhạc đặc sắc cho những ngày cuối năm bởi đêm nhạc là sự kết hợp giữa nhạc dân tộc, nhạc nhẹ và nhạc giao hưởng.

Khúc giao hòa ngày Xuân được khởi nguồn từ ý tưởng hình thành một chương trình trải nghiệm âm nhạc bằng sự kết hợp giữa giai điệu, nhạc cụ dân tộc Việt Nam với sức sống, nhịp điệu đương đại của nhạc trẻ và hòa âm phối khí trên nền của dàn nhạc giao hưởng. Chương trình có mong muốn đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam lên một tầng mới dựa vào sự kết hợp với nhạc giao hưởng.

Đó là sự kết hợp của những tên tuổi trong âm nhạc dân tộc, âm nhạc cổ điển của Việt Nam: Nhạc sĩ, nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng; NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), đạo diễn Tất My Loan, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Kim Quang, chuyên gia âm thanh Nhất Lý, nghệ sĩ Cao Hồ Nga, ban nhạc Mặt Trời Đỏ… Các nghệ sĩ này sẽ cùng kết hợp với nhạc trưởng tài hoa Marius Stravinsky.

Marius Stravinsky là thành viên và là trợ lý của nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng London (Anh). Anh cũng là nhạc trưởng khách mời thường xuyên của Nhà hát Mikhailovsky (St. Petersburg, Nga) với vai trò chỉ huy các vở: La Bayadere, Hồ Thiên Nga, Don Quixote, La Fille mal Gardee, White Darkness…

Nhạc trưởng Marius Stravinsky chỉ huy nhạc cụ truyền thống Việt Nam ảnh 1
 Tại Việt Nam, Marius Stravinsky từng được biết đến trong vai trò dàn dựng và chỉ huy vở vũ kịch Kẹp hạt dẻ tạo nhiều dấu ấn của HBSO. 

Với Khúc giao hòa ngày Xuân, nhạc trường Marius Stravinsky cùng các nghệ sĩ sẽ mang đến cho khán giả những câu chuyện âm nhạc qua các tác phẩm: Đại ngàn xanh, Thong dong đỉnh núi, Lời ru ban mai, Suối hát, Ra khơi…

Nhạc trưởng Marius Stravinsky chia sẻ: “Đây sẽ là một chương trình kết hợp các tác phẩm rất đặc sắc. Những nốt nhạc huyền ảo mà nhà soạn nhạc nỗ lực gửi gắm trong từng giai điệu rất phong phú đã tạo nên sự độc đáo này. Sự hợp nhất của những làn điệu dân gian Việt Nam đến từ nhiều vùng khác nhau của đất nước cùng với những phương pháp cổ điển phương Tây tạo ra sự giao hòa tuyệt vời của âm thanh, nhịp điệu và năng lượng. 

Tôi nhận thấy không một chút hoài nghi, rằng những âm thanh cuốn hút này sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc, lâu dài trong công chúng và tôi thực sự hạnh phúc khi được là một phần của chương trình. Hãy sử dụng động lực mới này như một phương tiện để tạo nguồn cảm hứng cũng như dẫn dắt những khán thính giả yêu thích hòa nhạc.”

Trong vai trò tổng đạo diễn chương trình, đạo diễn Tất My Loan chia sẻ thêm: “Khúc giao hòa ngày Xuân là một chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, từ mô hình sân khấu, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh… nhằm đảm bảo sự hoàn mỹ, độc đáo và trải nghiệm ấn tượng, trọn vẹn dành cho khán thính giả về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Tất cả ý tưởng được đặt ra nhằm đảm bảo sự thống nhất về tinh thần âm nhạc giữa tính dân tộc và quốc tế, giữa hòa âm - bản nhạc - người trình bày - người thưởng thức được hòa quyện trong một không gian và trải nghiệm thống nhất.”

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm