Nhận BHXH một lần, có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được hơn 5 năm. Từ tháng 9-2020 tôi  đã nghỉ việc ở công ty cho đến nay. Lúc nghỉ việc, tôi không làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hiện nay, tôi đã nghỉ việc hơn một năm và đã đủ điều kiện nhận BHXH một lần.

Cho tôi hỏi, khi tôi nhận BHXH một lần thì thời gian tham gia BHTN của tôi  trước đó có được bảo lưu không?

Bạn đọc Thanh Hằng, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các chế độ BHXH bắt buộc gồm: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. Trong khi đó, BHTN được quy định tại Luật Việc làm.

Do đó, chế độ BHXH một lần và BTTN là hai chế độ bảo hiểm khác nhau.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595 của BHXH Việt Nam quy định việc cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) có trường hợp người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

Như vậy, thời gian BHTN vẫn được bảo lưu, nếu người lao động còn thời gian BHTN chưa hưởng sẽ được cấp sổ BHXH.

Trường hợp của bạn, nếu bạn đã nhận BHXH một lần và còn thời gian đóng BHTN mà chưa hưởng thì yêu cầu cơ quan BHXH cấp lại tờ bìa sổ BHXH và tờ rời bảo lưu quá trình tham gia BHTN cho bạn. 

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...