Nhân viên y tế ‘kêu cứu’ vì bị nợ lương, BV ‘xin’ Bộ Y tế hỗ trợ hơn 10 tỉ

Ngày 14-1, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam (Học viện) có thông cáo báo chí liên quan đến Bệnh viện (BV) Tuệ Tĩnh và vấn đề tiền lương của viên chức, người lao động tại đây.

Nhân viên BV Tuệ Tĩnh căng băng rôn để đòi tiền lương

Học viện cho biết BV Tuệ Tĩnh được thành lập năm 2006, là BV thực hành trực thuộc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam. BV có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, hạch toán độc lập, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng.

Từ tháng 1-2019, BV được điều chỉnh phân loại đơn vị sự nghiệp công lập, từ đơn vị tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên sang đơn vị tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên. Theo đó, BV được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4-2021 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của BV.

Cụ thể, BV phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

BV gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh giảm mạnh,  khiến nguồn thu không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Hơn thế, BV vẫn phải tăng chi để thực hiện các giải pháp phòng, chống lây nhiễm do dịch bệnh COVID-19: mua sắm trang phục chống dịch, dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn; chi phí phục vụ công tác tiêm chủng cho viên chức, người lao động và thân nhân cán bộ, viên chức, cử cán bộ tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương...

Trước những khó khăn đó, từ tháng 5- 2021 đến nay, BV chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Hôm 11-1 và 12-1, sau nhiều lần làm việc, khoảng 50 viên chức, người lao động BV căng băng rôn, biểu ngữ, đòi quyền lợi về tiền lương. Lãnh đạo Học viện, BV đều trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên đối với các cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động.

Cũng theo thông cáo, Học viện đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về những khó khăn của BV và đề xuất giải pháp hỗ trợ.

Trong đó, lãnh đạo Học viện đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt nam cùng với Bộ Y tế sớm có buổi làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất những nội dung giải quyết khó khăn của BV, trình Chính phủ quyết định hỗ trợ ngân sách (10,2 tỉ đồng) và điều chỉnh loại hình tự chủ về tài chính cho BV trở lại tự bảo đảm một phần chi thường xuyên. Ngoài ra, Công đoàn Học viện cũng đề nghị và nhận được hỗ trợ về mặt kinh tế từ nhiều đơn vị.

Đến nay, để giải quyết vấn đề tiền lương kịp thời, Học viện đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho BV tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12-2021 và tháng 1-2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Đồng thời Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho BV với số tiền là 10,2 tỉ đồng để BV có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5-2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Cùng với đó, Học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho BV ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc BV.

Trước đó, theo báo chí phản ánh từ tháng 5-2021 đến tháng 11-2021, hơn 160 y, bác sĩ, nhân viên BV Tuệ Tĩnh mỗi tháng chỉ được nhận khoảng 1-3 triệu tiền lương (50% lương cơ bản). Riêng tháng 12, toàn bộ nhân viên tại BV không được được bất cứ đồng lương nào.

Những ngày qua, sau khi kết thúc giờ làm việc rất nhiều nhân viên y tế BV Tuệ Tĩnh ra đường căng băng rôn cầu cứu. Họ mong muốn được bảo vệ quyền lợi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm