Nhật Bản chi gần 8 triệu USD cho đảo tranh chấp với Hàn Quốc

Nhật Bản chi gần 8 triệu USD cho đảo tranh chấp với Hàn Quốc ảnh 1

Một phần quần đảo Takeshima/Dokdo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các báo Asahi và Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 8/9 cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã quyết định bổ sung 600 triệu yên (7,5 triệu USD) vào dự toán ngân sách năm 2013 để sử dụng cho việc tuyên truyền vấn đề đảo Takeshima/Dokdo ra toàn thế giới.

“Chi phí đối ứng về vấn đề lãnh thổ ban đầu được dự kiến là 400 triệu yên (khoảng 5 triệu USD). Nhưng sau đó, dự toán đã được tăng lên thành 600 triệu yên để dành cho việc quảng bá đảo Takeshima sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới thăm hòn đảo này hôm 10/8”, hai báo trên cho biết.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị dành riêng một khoản chi lớn cho việc quảng bá quốc tế liên quan đến vấn đề lãnh thổ.

“Tokyo cần tăng cường tuyên truyền trước khi đơn phương đệ trình vụ việc lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ)”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản giải thích.

Trước đó, hôm 24/8, Quốc hội Nhật Bản đã ra nghị quyết yêu cầu chính phủ Hàn Quốc ngừng chiếm hữu đảo Takeshima một cách bất hợp pháp.

Nghị quyết cũng kháng nghị việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới thăm đảo tranh chấp Takeshima, đồng thời chỉ trích Hàn Quốc đã lắp đặt các cơ sở trang thiết bị quân sự trên hòn đảo này. Nghị quyết cũng lên án việc Seoul đã yêu cầu Nhật Hoàng Akihito xin lỗi về các vấn đề trong quá khứ..

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất dành cho kênh truyền hình CNN , Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng tái khẳng định lập trường của Tokyo trong việc đơn phương tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Takeshima/Dokdo tại ICJ.

Ngoài ra, ông Noda cũng cho biết mục đích quốc hữu hóa ba hòn đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là nhằm giữ môi trường ổn định cho việc quản lý các đảo này.

"Tôi nóng lòng muốn cung cấp cho Trung Quốc lời giải thích xác đáng về lập trường của Nhật Bản đối với các đảo không có người sinh sống này”, ông Noda nói.

Theo các nguồn thạo tin, chủ của ba hòn đảo trên đã đồng ý bán các hòn đảo này cho chính phủ trung ương với mức giá do chính phủ đưa ra là 26 triệu USD và thông báo chính thức quyết định này thông qua thị trưởng thành phố Tokyo Shintaro Ishihara.

Theo Việt Giang (Dân trí / Kyodo, KBS)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.