Nhật Bản trình làng người máy Asimo với nhiều “chiêu trò” mới

Nhật Bản trình làng người máy Asimo với nhiều “chiêu trò” mới ảnh 1

Robot Asimo trình diễn khả năng chạy.

Một số công nghệ của Asimo thậm chí có thể được sử dụng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima I.

Hãng Honda đã giới thiệu robot Asimo tại trung tâm nghiên của hãng tại thủ đô Tokyo hôm qua.

Tại buổi ra mắt, Asimo đã trình diễn một loạt các kỹ năng nhằm chứng minh những bước phát triển về công nghệ kể từ khi robot này được nâng cấp lần gần đây nhất hồi năm 2005.

Asimo mới đã cải thiện đôi bàn tay, cho phép mỗi ngón tay cử động dễ dàng. Điều này được chứng minh thông qua khả năng ra tín hiệu bằng tay, hay mở một chai nước và khéo léo đổ nước xuống một chiếc cốc.

Nhật Bản trình làng người máy Asimo với nhiều “chiêu trò” mới ảnh 2

Asimo có thể ra các tín hiệu bằng tay.

Không chỉ có thể đi trên đoạn đường gồ ghề, Asimo còn có thể chạy với vận tốc 9 km/h, đánh bại vận tốc tối đa của nó hồi năm 2005 là 6 km/h.

Thể hiện các cấp độ thông minh mới, robot - giống một đứa trẻ mặc đồ phi hành gia màu trắng - cũng có thể phân biệt giọng nói của 3 người cùng lúc, sử dụng việc nhận dạng gương mặt và phân tích âm thanh.

Các “chiêu trò” mới của Asimo là một cách để đáp trả những chỉ trích rằng robot, được giới thiệu lần đầu tiên năm 2000, không có tính ứng dụng và chỉ là một đồ chơi của hãng Honda.

Chủ tịch Honda, ông Takanobu Ito, cho hay một số công nghệ của Asimo đã được sử dụng để phát triển một cánh tay robot chỉ trong 6 tháng với ý định trợ giúp xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Cánh tay robot có thể mở và đóng các van tại Fukushima I, vốn bị hư hại nặng đo động đất/sóng thần hồi tháng 3, một phát ngôn viên của Honda cho biết.

Nhật Bản trình làng người máy Asimo với nhiều “chiêu trò” mới ảnh 3

Asimo mở nắp bình và rót đồ uống.

Hiện Honda đang hợp tác với Công ty điện Tokyo (Tepco - chủ quản của nhà máy Fukushima I) để cố gắng kiểm soát nhà máy.

Tuy nhiên, ông Ito cũng thừa nhận rằng ý tưởng ban đầu là đưa Asimo vào Fukushima I để trợ giúp, nhưng trong thời điểm hiện tại ý tưởng này chưa thành hiện thực vì robot không di chuyển được trong đống đổ nát và các bộ phận máy tính tinh vi của nó có thể bị hỏng trong môi trường phóng xạ.

Honda là một trong những hãng sản xuất của Nhật Bản đang phát triển các robot, với hi vọng có thể thu lợi từ nhu cầu của tầng lớp người già đang gia tăng nhanh chóng tại Nhật Bản.

Tokyo, hãng chế tạo xe hơi hàng đầu Nhật Bản, cũng nằm trong số các nhà sản xuất nhảy vào thị trường chế tạo robot.

Trong quá khứ, Tokyo đã giới thiệu các robot có thể chơi violon và nói giống các nhân viên tiếp tân. Hồi tuần trước, hãng này đã cho ra mắt một robot giúp người già hoặc ốm yếu đi lại dễ dàng và giữ thăng bằng.

Theo An Bình (Dân Trí / AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.