Nhật cam kết viện trợ thêm 30 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước

0:00 / 0:00
0:00

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga ngày 22-9 cho biết nước này sẽ viện trợ thêm 30 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia khác, trong nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với vaccine.

Cam kết, được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về COVID-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, sẽ nâng tổng số vaccine viện trợ của Nhật lên 60 triệu liều.

Nhật cam kết viện trợ thêm 30 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước ảnh 1

Nhật cam kết viện trợ thêm 30 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước. Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo News, Nhật đã viện trợ hơn 23 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca được sản xuất nội địa, khoảng một nửa trong số đó được gửi trực tiếp đến Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Một nửa còn lại được phân phối thông qua Sáng kiến COVAX, một chương trình do Liên Hợp Quốc hỗ trợ cung cấp vaccine cho các nước nghèo.

Tokyo cũng đã cam kết viện trợ 1 tỉ USD cho sáng kiến này.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật, việc cam kết viện trợ thêm vaccine sẽ đưa Nhật trở thành quốc gia đóng góp vaccine lớn thứ ba trên thế giới tính đến tháng 9, sau Mỹ và Trung Quốc và trước Ấn Độ và Anh.

Ông Suga cho biết Nhật đã và đang giúp các quốc gia khác tăng cường khả năng đối phó với COVID-19 bằng cách cung cấp máy tạo oxy và máy thở, đồng thời "sẽ tiếp tục hỗ trợ như vậy để vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này".

Nhật cũng đã tập trung vào chương trình "Hỗ trợ chặng đường cuối (Last One Mile Support)", bao gồm cung cấp xe tải lạnh và các thiết bị dây chuyền lạnh khác cần thiết để phục vụ phân phối vaccine đến các vùng sâu vùng xa.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.