Nhật đề nghị chia sẻ khí hoá lỏng cho châu Âu giữa khủng hoảng Ukraine

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Koichi Hagiuda hôm 9-2 cho biết Nhật sẵn sàng cung cấp cho châu Âu một phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình do lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn trước cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine.

Theo hãng tin AFP, ông Hagiuda cho hay nhiều chuyến tàu chở khí đốt đã được các công ty tư nhân Nhật chuyển hướng sang châu Âu và sẽ đến trong tháng này, đồng thời từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số lượng tàu cũng như lượng LNG mà nước này hỗ trợ cho châu Âu.

“Thêm nhiều tàu nữa sẽ đến châu Âu vào tháng 3, nhưng nguồn cung sẽ phụ thuộc nghiêm ngặt vào việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong nước trước tiên” - Bộ trưởng Kinh tế và thương mại Nhật nói.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang lo ngại cuộc xung đột giữa Ukraine với Nga có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp từ Moscow.

Nhật đề nghị chia sẻ khí hoá lỏng cho châu Âu giữa khủng hoảng Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Koichi Hagiuda. Ảnh: MAINICHI

Các nhà phân tích đánh giá nhiều khả năng Nga sẽ ngừng cung cấp năng lượng hoàn toàn cho châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột và nguồn dự trữ từ Nhật có khả năng sẽ không đủ để thay thế Moscow.

Bên cạnh lời đề nghị, chính quyền Tokyo cũng tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm tìm cách giảm bớt căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine.

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Hagiuda cho biết ông đã nhận được yêu cầu từ các đại sứ Mỹ và đại diện của Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ "để đáp ứng nhu cầu" về nhiên liệu ở châu Âu.

“Chúng tôi đã thông báo với cả Mỹ và EU rằng việc hợp tác này chỉ được thực hiện trong chừng mực để không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện và khí đốt của riêng Nhật” - ông Hagiuda nhấn mạnh.

Nhật là một trong những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới cho đến năm ngoái, khi nước này phải phụ thuộc nhiều vào LNG. Các báo cáo cho thấy quốc gia này hiện có thể không còn nhiều LNG để cung cấp, với lượng dự trữ thấp.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.