Nhật phản đối việc Nga tự ý chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực đến quần đảo Kuril

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga hủy bỏ chương trình miễn thị thực chung do dân Nhật đến quần đảo Kuril để đáp trả các lệnh trừng phạt mà Nhật đã áp đặt lên Nga.

Đài RT ngày 6-9 đưa tin Nhật phản đối quyết định của Nga chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực (miễn thủ tục và lệ phí liên quan đến xuất nhập cảnh) cho công dân Nhật khi đến quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga hay Chishima theo cách gọi của Nhật).

Phát biểu với báo giới Nhật ngày 6-9, Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi lên án động thái này của Nga, đồng thời cho biết “Tokyo chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Moscow về việc hủy bỏ chương trình miễn thị thực tại Chishima”.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nói quyết định của chính quyền Moscow là hành động không thể chấp nhận được.

Nhật phản đối việc Nga tự ý chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực đến quần đảo Kuril ảnh 1

Một góc quần đảo Kuril. ẢNH: TASS

Theo RT, từ ngày 5-9, Moscow đã hủy bỏ thỏa thuận với Nhật về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Nhật đến các đảo tại Kuril thông qua chính sách miễn thị thực.

Chương trình miễn thị thực giữa Nhật và Nga tại quần đảo Kuril được ký kết năm 1990, nhằm thúc đẩy sự tìm hiểu về văn hóa giữa 2 nước. Thông qua chương trình này, hơn 30.000 người dân từ 2 nước có thể đi lại giữa Nhật và quần đảo Kuril mà không cần phải làm các thủ tục hay đóng các khoản phí liên quan tới việc xuất nhập cảnh.

Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Nhật từ chiến sự Nga - Ukraine ngày càng leo thang. Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga cho biết đây là hành động để Moscow đối phó với áp lực trừng phạt từ chính quyền Tokyo.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.