Nhật phản đối việc Nga tự ý chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực đến quần đảo Kuril

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga hủy bỏ chương trình miễn thị thực chung do dân Nhật đến quần đảo Kuril để đáp trả các lệnh trừng phạt mà Nhật đã áp đặt lên Nga.

Đài RT ngày 6-9 đưa tin Nhật phản đối quyết định của Nga chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực (miễn thủ tục và lệ phí liên quan đến xuất nhập cảnh) cho công dân Nhật khi đến quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga hay Chishima theo cách gọi của Nhật).

Phát biểu với báo giới Nhật ngày 6-9, Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi lên án động thái này của Nga, đồng thời cho biết “Tokyo chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Moscow về việc hủy bỏ chương trình miễn thị thực tại Chishima”.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nói quyết định của chính quyền Moscow là hành động không thể chấp nhận được.

Nhật phản đối việc Nga tự ý chấm dứt thỏa thuận song phương miễn thị thực đến quần đảo Kuril ảnh 1

Một góc quần đảo Kuril. ẢNH: TASS

Theo RT, từ ngày 5-9, Moscow đã hủy bỏ thỏa thuận với Nhật về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Nhật đến các đảo tại Kuril thông qua chính sách miễn thị thực.

Chương trình miễn thị thực giữa Nhật và Nga tại quần đảo Kuril được ký kết năm 1990, nhằm thúc đẩy sự tìm hiểu về văn hóa giữa 2 nước. Thông qua chương trình này, hơn 30.000 người dân từ 2 nước có thể đi lại giữa Nhật và quần đảo Kuril mà không cần phải làm các thủ tục hay đóng các khoản phí liên quan tới việc xuất nhập cảnh.

Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Nhật từ chiến sự Nga - Ukraine ngày càng leo thang. Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga cho biết đây là hành động để Moscow đối phó với áp lực trừng phạt từ chính quyền Tokyo.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).