Nhiều báo vẫn không được dự phiên xử ông Trần Vũ Hải

Sáng 9-1, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Trần Vũ Hải (giữa) cùng một số luật sư đến tham dự phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Theo đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án trên đối với hai bị cáo là ông Trần Vũ Hải (luật sư, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương.

Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của vợ chồng ông Hải. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có hơn 50 luật sư (LS) tham gia bào chữa cho vợ chồng ông Hải.

Đoạn đường trước trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa bị phong tỏa. Ảnh: TL

Trao đổi với PLO, ông Trần Vũ Hải cho hay chỉ có ông cùng một số LS đến tham dự phiên tòa. Vợ ông Hải là bà Phương đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, phải thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, không thể đến tòa.

Bà Phương đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa chuyển thời gian mở phiên tòa vào sau tết Nguyên đán để bà và các LS bào chữa cho bà có thể tham gia. Nhiều LS bào chữa cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa với lý do.   

Lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ tại khu vực TAND tỉnh. Ảnh: TL

Xe cứu thương ứng trực trước cổng tòa án. Ảnh: TL

Khu vực trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa bị phong tỏa. Ảnh: TL

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm 9-1, lực lượng công an đã có mặt để đảm bảo an ninh khu vực TAND tỉnh Khánh Hòa.

Đoạn đường trước cổng trụ sở tòa án bị phong tỏa. Việc ra vào khu vực tòa án được kiểm tra kỹ, chỉ những người có giấy triệu tập của tòa mới được cho vào. Những người được vào bên trong tòa án đều phải qua kiểm tra an ninh. 

Từ sớm PV PLO đã đăng ký tác nghiệp tại phiên tòa theo quy định nhưng không được vào bên trong tòa án tỉnh. Tương tự, nhiều PV các báo khác cũng không được cho vào tòa án để tác nghiệp.

Chiều 8-1 chúng tôi đã đến trình thẻ nhà báo và đăng ký tác nghiệp nhưng không ai tiếp nhận việc đăng ký này. 

Tại đây các nhân viên văn phòng, bộ phận một cửa của TAND tỉnh đề nghị PV gặp chánh hoặc phó chánh Văn phòng TAND tỉnh để đăng ký. Nhưng phòng làm việc của hai vị này đều đóng cửa, PV liên lạc qua điện thoại thì chánh văn phòng không nghe máy.

Trong khi PV liên lạc với ông Nguyễn Anh, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa thì ông này bảo đến gặp chánh văn phòng để đăng ký.

Hai bị cáo đã thi hành án

Như PLO đã thông tin, tại phiên tòa diễn ra từ ngày 13 đến 15-11, TAND TP Nha Trang tuyên phạt bốn người trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh) mỗi người bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, mỗi người bị phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt vợ chồng ông Trần Vũ Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng. Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba người còn lại phải bồi thường.

Bản án sơ thẩm xác định: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn người trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Hạnh có đơn tự nguyện thi hành các nội dung quyết định của bản án sơ thẩm về phạt bổ sung, trách nhiệm dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm mà bà Hạnh và ông Ngô Văn Lắm phải thực hiện.

Theo đó, bà Hạnh đã chấp hành nộp phạt bổ sung phần của bà 50 triệu đồng. Đồng thời, bà Hạnh tự nguyện nộp thay cho ông Lắm toàn bộ số tiền mà bản án sơ thẩm quyết định gồm hơn 280 triệu đồng được cho là số tiền trốn thuế, 50 triệu đồng phạt bổ sung cùng các khoản án phí.

Trong khi đó, vợ chồng ông Hải kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang. Ngoài ra, vợ chồng ông và các LS tiếp tục có đơn yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa trưng cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại đối với một số tài liệu trong vụ án. 

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm