Nhiều con đường ở Bình Chánh sắp khởi công nâng cấp

Ông Trần Vũ Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết sắp tới UBND xã sẽ đẩy nhanh tiến độ nâng cấp một số tuyến đường đã xuống cấp nhiều năm.

Cụ thể, trong tháng 10 và tháng 11, UBND xã sẽ tiến hành các thủ tục để khởi công nâng cấp sáu tuyến đường gồm các đường Liên ấp 1-2-3, Liên ấp 1A-1B-2A, trục ấp 4 tổ 21-35, Bộ Đội An Điền, Liên ấp 2-3A, Rạch Cầu Suối.

Nhiều tuyến đường sẽ nâng cấp rộng 6 m

Theo khảo sát của PV, một số tuyến đường trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A như đường Liên ấp 1-2-3, đường Bộ Đội An Điền, đường Rạch Cầu Suối… đã xuống cấp và ảnh hưởng đến tình hình giao thông khu vực.

Đáng chú ý là đường Liên ấp 1-2-3, những ngày dù mưa hay nắng, với lưu lượng xe tải lưu thông ngày một đông làm cho mặt đường xuống cấp nghiêm trọng. Có những đoạn mặt đường bị sụt lún và hư hỏng đến 1/3 mặt lộ, tạo thành những hố sâu dày đặc như giăng bẫy người lưu thông.

Ông Nguyễn Quang Mạnh buôn bán tại ngã tư Toàn Trung (đường Liên ấp 1-2-3) cho biết khoảng ba năm nay, tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt là khu vực ngã tư này đường rất trơn trượt, phụ huynh chở con đi học té thấy mà xót. “Tôi rất mong chính quyền quan tâm, xem xét, đầu tư để có tuyến đường xanh, sạch, đẹp cho người dân, nhất là các em học sinh” - ông Mạnh nói.

Sau khi nghe thông tin có chủ trương đầu tư tuyến đường liên ấp vào tháng 11, anh Nguyễn Nhật Đông (ngã tư Toàn Trung) bày tỏ: “Đường Liên ấp 1-2-3 là tuyến đường chính để các em học sinh đi đến trường, nay cơ quan chức năng đã có giải pháp sửa chữa, nâng cấp cho bà con được lưu thông tốt hơn thì quá tốt. Cơ quan chức năng mừng một, bà con mừng mười”.

Giải thích nguyên nhân xuống cấp của tuyến đường trên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A Trần Vũ Hữu Duy cho biết tất cả tuyến này đều không có hệ thống thoát nước. Hằng năm, UBND huyện Bình Chánh đã có kinh phí hỗ trợ dặm vá thường xuyên nhưng do không có hệ thống thoát nước cộng thêm xe tải của các công ty, xí nghiệp thường xuyên lưu thông khiến đường nhanh xuống cấp.

“Sắp tới, những tuyến trên sẽ được nâng cấp với bề rộng khoảng 6 m, thảm bê tông hoặc thảm nhựa tùy theo chủ trương, đặc biệt chú trọng hệ thống thoát nước” - ông Duy thông tin.

Nhiều con đường ở Bình Chánh sắp khởi công nâng cấp ảnh 1
Đường Liên ấp 1-2-3 đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: THU TRINH

Khắc phục các khiếm khuyết về hạ tầng

Ông Duy cho biết thêm, sắp tới UBND xã sẽ tập trung các nguồn lực để khắc phục các khiếm khuyết hạ tầng giao thông. Ngoài ra, theo đề án nông thôn mới, những tuyến đường có chiều dài trên 500 m đã được TP phê duyệt chủ trương khởi công sẽ hoàn thành trong năm nay.

Theo ông Duy, do đặc thù của xã trước đây không có hệ thống thoát nước nên cơ sở hạ tầng xuống cấp nhanh. Do vậy, giai đoạn 2021-2025, xã tiếp tục kiến nghị đầu tư hệ thống thoát nước đối với các tuyến đường còn lại để khai trừ những điểm ngập, đảm bảo cuộc sống người dân tốt hơn.

Giai đoạn đầu tư năm 2021-2025, đơn vị đề xuất đầu tư 61 công trình các loại tại huyện Bình Chánh. Theo đó, hình thức đầu tư nâng cấp, mở rộng khoảng 30 công trình; công trình đầu tư xây dựng mới khoảng 31 công trình. Tổng chiều dài tuyến đầu tư khoảng 86 km (bao gồm 45 km nâng cấp, mở rộng; 41 km xây dựng mới).

Ông Bùi Trọng ThốngGiám đốc Ban quản lý dự án đầu tư
xây dựng huyện Bình Chánh

Bên cạnh đó, UBND huyện Bình Chánh đã quan tâm vấn đề an sinh xã hội bằng cách rà soát khiếm khuyết hạ tầng, điểm ngập để có cơ sở xử lý, khắc phục, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

“Hiện nay trên địa bàn xã đang triển khai gần 30 dự án về hạ tầng giao thông. Theo đánh giá ý kiến của người dân, người dân rất phấn khởi khi hơn 20 tuyến đường hoàn thành trong năm 2020 như đường Nữ Dân Công, đường Quách Điêu, đường 6-2…, trong đó 10 tuyến đường đã xong, 10 tuyến sẽ khởi công và hoàn thành trong năm nay” - ông Duy nói.

Còn đối với các tuyến đường hẻm  dưới 500 m, ông Duy thông tin Ban phát triển 15 ấp trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A đã xin ý kiến của UBND xã chấp thuận chủ trương cho việc đầu tư các tuyến. Trong đó, người dân trên tuyến đường tự bầu ra ban giám sát, tự đóng góp kinh phí, tự thuê đơn vị thi công thực hiện xây dựng. Đặc biệt, ban giám sát tham gia tự nguyện, không hưởng kinh phí thực hiện giám sát công trình.

Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất

Giai đoạn 2013-2015, UBND xã Vĩnh Lộc A đã thực hiện đầu tư 13 tuyến đường thuộc đề án nông thôn mới với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 426 hộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng là 14.998 m2. Trong đó, điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Đúng hiến 700 m2 đất, hộ ông Hồ Vãn Lạc hiến 800 m2 đất, hộ ông Nguyễn Văn Ưng hiến 100 mđất. 

Giai đoạn 2016-2020, UBND xã Vĩnh Lộc A đã và đang thực hiện đầu tư 21 tuyến đường thuộc đề án nâng chất nông thôn mới với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 533 hộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng là 4.552 m2. Trong đó điển hình là hộ ông Trương Văn Nước hiến 150 m2 đất, hộ ông Phan Văn Sợi hiến 193 m2 đất.