Nhiều công trình ý nghĩa được vinh danh ở giải thưởng KOVA 16

Sáng ngày 24-11, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội),

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông rất cảm động trước những tấm gương đạt giải hôm nay. Họ là những người đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống, vươn lên.

Các cá nhân, tập thể đạt giải ở hạnh mục Sống đẹp

“Mục tiêu của giải thưởng Kova lần thứ 16 là khơi dậy sự sáng tạo, niềm đam mê, hoài bão của mọi con người và cộng đồng để phát triển đất nước ngày càng lớn mạnh. Những tấm gương tử tế, tốt đẹp được vinh danh ngày hôm nay sẽ ngày càng được nhân rộng để đẩy lùi và dần loại bỏ những mặt trái trong xã hội…” – Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, để tận dụng được cơ hội từ sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, công tác phát triển nguồn nhân lực nhất thiết phải thay đổi. Yêu cầu đặt ra là đào tạo được những con người nhân ái, có tấm lòng; biết làm hết sức mình, hy sinh vì việc tốt; sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khác; có lòng yêu nước thương nòi, có ý thức công dân toàn cầu.

Đây cũng là lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng gửi tới hàng trăm sinh viên có mặt tại buổi lễ. Những tấm gương vượt khó của hàng nghìn sinh viên được trao Học bổng nghị lực của Giải thưởng KOVA sẽ là động lực để nhiều bạn sinh viên có điều kiện thuận lợi ý thức, cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Đây là lần đầu tiên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16. 

Ở hạng mục Kiến tạo năm nay, Ủy ban đã trao  giải cho 3 nghiên cứu, sáng kiến khoa học đã được ứng dụng gồm: Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy với nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương chủ nhiệm.

Công trình mang lại hiệu quả đột phá, giúp 60% bệnh nhân đưa vào nghiên cứu có thể ngưng chạy thận nhân tạo và hồi phục chức năng thận, tiết kiệm chi phí điều trị lớn. Đặc biệt hơn là những người được cứu còn rất trẻ, có thể làm lại cuộc đời.

1 công trình thuộc lĩnh vực y tế khác là của PGS.TS.BS Lê Chí Dũng, Nguyên Trưởng khoa Cơ – Xương – Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện ITO-Saigon với nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương”.

Tác giả và cộng sự tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là những người đầu tiên ở Việt Nam xác định thành công phương pháp điều trị giữ toàn vẹn tay chân bị ung thư xương của bệnh nhân từ những năm 90. Hơn 20 năm qua đã cứu hàng ngàn bệnh nhân.

Kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh và PGS.TS.BS Lê Chí Dũng, Nguyên Trưởng khoa Cơ – Xương – Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM nhận giải thưởng hạng mục Kiến Tạo. 

Ngoài ra, kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh – Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Sản Xuất Dược Liệu Miền Trung, cũng đạt giải cá nhân trong hạng mục Kiến tạo. Theo bà Tuyết Anh, trước thực trạng nguồn dược liệu trong nước chủ yếu phải nhập khẩu, bà đã triển khai nghiên cứu, trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên. Đây là nơi đầu tiên của Việt Nam trồng dược liệu Diệp Hạ Châu theo chuẩn sạch của Tổ chức y tế thế giới.

Ở hạng mục Sống đẹp, 11 tập thể cá nhân đã được vinh danh. Đó là bà Nguyễn Thị Huỳnh Nga ở tỉnh Vĩnh Long, gần 20 năm dạy học miễn phí cho các em bị thiểu năng trí tuệ;  Tập thể trường Phổ thông Dân tộc Bán trú, Tiểu học và THCS Tân Dân tỉnh Hòa Bình, các thầy cô đã nỗ lực vượt qua những điều kiện khó khăn để mang con chữ và chăm lo cho học trò vùng cao; Bà Trần Thị Kim Thia tỉnh Đồng Tháp, 16 năm dạy bơi miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn.

Ủy ban Giải thưởng Kova còn trao hơn 100 suất suất học bổng cho sinh viên giàu nghị lực đến từ nhiều trường đại học công lập trên cả nước. Các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đặc biệt (mồ côi, bố mẹ bệnh tật, khuyết tật…) nhưng vươn lên học giỏi. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm