Nhiều người dân TP.HCM đã nhận được BHXH 1 lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Pháp Luật TP.HCM nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng những ngày gần đây, người dân đến làm thủ tục nhận BHXH một lần tại một số cơ quan BHXH trên địa bàn TP.HCM phải xếp hàng dài chờ đợi. Có những trường hợp người dân phải đi lại đến ba lần mới nộp hồ sơ được.

Phải xếp hàng để lấy số thứ tự

Chị NTN (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trước đây chị làm cho một cơ quan nhà nước, sau khi nghỉ việc một năm, chị quyết định nhận thủ tục BHXH một lần.

Ngày 4-4, chị đến BHXH TP Thủ Đức để nộp hồ sơ nhưng đến nơi thì bảo vệ cho biết trường hợp của chị chưa thể tiếp nhận hồ sơ vì phải bốc số thứ tự trước mới giải quyết. Hôm sau, buổi sáng chị lên bốc số thứ tự thì được thông báo phải đi sớm mới được giải quyết trong buổi sáng.

Tiếp tục, sáng sớm 6-4, chị đến nơi thì được phát số thứ tự. Chờ mãi đến lượt chị nộp hồ sơ thì hết giờ làm việc buổi sáng. Chị N đành phải về nhà, chờ đầu giờ chiều đến nộp hồ sơ.

Tương tự, anh PVC (ngụ Tiền Giang) cho biết trước đây anh làm việc tại một công ty ở TP Thủ Đức. Một năm trước, anh đã xin nghỉ làm ở công ty và về Tiền Giang làm công việc khác. Đầu tháng 4 này là anh tròn một năm nghỉ việc nên đến BHXH TP Thủ Đức làm thủ tục nhận BHXH một lần.

Người dân đến xếp hàng tại cơ quan BHXH TP Thủ Đức để nộp hồ sơ nhận BHXH một lần. Ảnh: NH

“Từ quê tôi chạy xe lên đến đây đúng lúc 8 giờ sáng. Tưởng vào là được nhận hồ sơ ngay, thế nhưng đến nơi phải xếp hàng để nộp hồ sơ. Nghe nhân viên BHXH giải thích thì tôi mới biết tôi có thể nộp hồ sơ ở quê cũng được. Nếu tôi tìm hiểu sớm thì không phải mất thời gian lên đến nơi” - anh C chia sẻ.

Tương tự, tại cơ quan BHXH ở một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cũng xảy ra tình trạng người dân phải xếp hàng để nộp hồ sơ nhận BHXH một lần.

Người dân có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ cơ quan BHXH nào

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh Hòa, Giám đốc BHXH TP Thủ Đức, cho biết từ tháng 10-2021 đến nay, cơ quan BHXH TP Thủ Đức phải tiếp nhận hồ sơ nhận BHXH một lần rất đông. Đặc biệt, từ đầu tháng 4-2022 đến nay, lượng người đến liên hệ làm hồ sơ này tăng đột biến. Nhân viên BHXH ở đây phải làm việc với áp lực rất cao, làm thêm ngoài giờ là chuyện rất bình thường.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hòa, mỗi ngày đơn vị này phải tiếp nhận cả ngàn hồ sơ. Vì thế, tình trạng xếp hàng có. Tuy nhiên, chuyện một người phải đi lại nhiều lần mới nộp hồ sơ được là rất hiếm, vì nếu có xếp hàng và được bốc số thứ tự thì khi vô quầy tiếp nhận cũng được xử lý rất nhanh.

Trên thực tế, nhiều người nghĩ ai tham gia BHXH ở đâu thì phải đến nơi đó giải quyết BHXH một lần. Có những trường hợp người dân làm việc tại TP.HCM nhưng đã về tỉnh sinh sống cũng quay lại để nộp hồ sơ, như vậy rất mất thời gian.

Theo quy định, người tham gia BHXH có thể đến bất cứ cơ quan BHXH quận, huyện nào đều được giải quyết nhận BHXH một lần. Với tình trạng quá tải hiện nay, nhiều trường hợp người dân ở xa đến, BHXH cũng có hướng dẫn đến các điểm BHXH ở các quận, huyện hoặc các tỉnh/thành khác nộp hồ sơ để thuận tiện cho việc đi lại.

“Giải pháp trước mắt của ngành BHXH là tuyên truyền, hướng dẫn để người dân đến các cơ quan BHXH lân cận nhằm tránh dồn vào các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp. Tại trụ sở cũng có bàn hướng dẫn đối với những trường hợp tham gia nhiều năm nên hạn chế rút BHXH một lần và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để về già hưởng lương hưu. Ngoài ra, đối với một số thủ tục liên quan đến doanh nghiệp thì BHXH sẽ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến, qua đường bưu điện để hạn chế tình trạng đông người dân đến như hiện nay” - bà Hòa nói.•

Năm thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Trước tình hình số lượng người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Trên thực tế, việc nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ chịu nhiều thiệt thòi về sau.

Thứ nhất, sau này khi tham gia lại BHXH, NLĐ sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Thứ hai, nếu tham gia BHXH đủ thời gian thì NLĐ ngoài hưởng lương hưu còn được Quỹ BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Thứ ba, khoản tiền đóng vào Quỹ BHXH là của để dành quý giá của chính mình, nó không mất mà sẽ được cộng dồn. Nếu chẳng may mất đi, gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Thứ tư, nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn, khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần được tính cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014. Những năm đóng từ năm 2014 trở đi thì nhận hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thứ năm, người tham gia BHXH khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Cơ quan BHXH TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm