'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng'

Theo ông Thiệp, việc mua ngân hàng với giá 0 đồng là hoàn toàn trái với hiến pháp, vì nguyên tắc của hiến pháp là tôn trọng quyền tài sản của cá nhân, tổ chức. Trên thế giới không có quốc gia nào trong lịch sử từ trước tới nay mua 0 đồng cả. Đặc biệt về phần tài sản, tại tòa nhân chứng Hà Văn Thắm khai 13 ngày sau khi có kết luận thanh tra, OceanBank đã thu hồi được 8.000 tỉ đồng.
"Để định giá cổ phần người ta tính theo giá trị vốn chủ sở hữu. Nếu bằng 0 hoặc âm thì tính giá trị cổ phần bằng 0. Nhưng thực tế, đây là cách tính cổ điển, không phù hợp vì hiện nay còn rất nhiều giá trị vô hình của doanh nghiệp như thương hiệu, chi phí cơ hội, đặc biệt là giấy phép... Gần 10.000 tỉ đồng đã thu lại được đương nhiên là tài sản của các cổ đông" - ông Thiệp phân tích.

'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng' ảnh 1
Luật sư Lê Văn Thiệp đang bào chữa cho thân chủ. Ảnh: Đ.MINH

“Đây là quyết định vội vã và vô cùng nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng không chỉ đến cổ đông mà còn gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp cho xã hội. Quyết định mua 0 đồng đó còn chưa làm rõ được thì vụ án này xét xử trên cơ sở đánh giá nào?” - luật sư Thiệp nói.
Luật sư Thiệp sau đó đề nghị HĐXX tuyên bố ông Đinh La Thăng không phạm tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ Điều 265 BLTTHS, đề nghị HĐXX kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan tiến hành tố tụng khác xem xét trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc không thực hiện theo khoản 5 Điều 161 Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.
Luật sư Thiệp cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến việc vi phạm các quy định về cho vay tín dụng (việc này đã được xét xử trong một vụ án khác liên quan đến OceanBank).
Đề nghị HĐXX kiến nghị hủy Quyết định 663 về mua Ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng, làm thất thoát và thiệt hại đến tài sản của các cổ đông, trong đó có PVN chiếm 20% vốn điều lệ.
Ông Thăng: NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng
Ông Thăng: NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng
(PLO)- "Đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua OceanBank với giá 0 đồng. Việc này chắc chắn là không đúng vì Thủ tướng Chính phủ sau đó đã ra yêu cầu dừng việc mua ngân hàng với giá 0 đồng" - ông Thăng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.