Nhờ ông Trump, Bahrain-Israel đặt quan hệ ngoại giao toàn diện

Hôm 11-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Bahrain và Israel đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện, theo đài Al Jazeera.

“Đây là một bước đột phá lịch sử" - ông Trump nói.

Theo một tuyên bố chung giữa Mỹ, Bahrain và Israel, thỏa thuận đạt được sau khi ông Trump có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hôm 11-9.

"Đây là một bước đột phá lịch sử để thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông" - theo tuyên bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. Ảnh: AP

Lịch sử bình thường hóa Ả Rập-Israel

Trong một tuyên bố bằng tiếng Do Thái, ông Netanyahu cho biết ông "rất xúc động" khi công bố thỏa thuận với Bahrain - một thỏa thuận theo ông đã "góp phần vào nền hòa bình lịch sử với UAE".

Về phần mình, hôm 11-9, phía Bahrain cho biết họ ủng hộ một nền hòa bình "công bằng và toàn diện" ở Trung Đông, hãng thông tấn nhà nước BNA của nước này đưa tin.

Quốc vương Hamad nói rằng hòa bình cần dựa trên một giải pháp hai nhà nước để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Thỏa thuận Israel-Bahrain được đưa ra chỉ một tháng sau khi Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) công bố một thỏa thuận tương tự.

Trả lời các phóng viên ngày 11-9, ông Trump cho biết Bahrain sẽ cùng Israel và UAE tham dự lễ ký kết tại Nhà Trắng vào ngày 15-9 tới.

Khi nói về thỏa thuận Israel-Bahrain, ông Trump bày tỏ sự ngạc nhiên: “Không thể tưởng tượng được điều này có thể xảy ra và nhanh như vậy”.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng đồng thời là con rể của ông Trump - ông Jared Kushner đã gọi các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel là "đỉnh cao trong bốn năm làm việc tuyệt vời" của chính quyền ông Trump.

"Chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của một Trung Đông với một diện mạo mới và Tổng thống đang thực sự đảm bảo được rằng các liên minh và đối tác sẽ tiếp tục theo đuổi điều này" - ông Kushner nói.

"Nhát đâm nguy hiểm"

Các nhà lãnh đạo Palestine đã lên tiếng chỉ trích việc các quốc gia Ả Rập quyết định bình thường hóa quan hệ với Israel trong khi tiếp tục chiếm đóng quân sự trên các vùng đất của Palestine. Phía Palestine nói rằng những thỏa thuận như vậy sẽ đe dọa việc hàn gắn tình hình hiện tại.

Tổ chức Giải phóng Palestine cho biết thỏa thuận Bahrain-Israel là "một nhát đâm nguy hiểm khác đối với Palestine".

Phóng viên Nida Ibrahim của Al Jazeera đưa tin từ Ramallah (thuộc Bờ Tây), cho biết người Palestine đã lên án kịch liệt thông báo hôm 11-9.

Phóng viên Ibrahim cho biết đã có cuộc nói chuyện với một quan chức Palestine thân cận với Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine. Ông Abbas nhấn mạnh rằng hòa bình giữa các quốc gia Ả Rập và Israel "sẽ không xảy ra nếu vấn đề Palestine không được giải quyết".

Bà Ibrahim còn cho biết quan chức này nói rằng họ không tin rằng các thỏa thuận của Israel với Bahrain và UAE sẽ xảy ra "nếu không có sự hỗ trợ của khu vực".

Trả lời cuộc gọi của các phòng viên ngay sau thông báo về thỏa thuận Israel-Bahrain, ông Kushner nói các thỏa thuận của UAE và Bahrain "sẽ giúp giảm căng thẳng trong thế giới Hồi giáo và cho phép các nước tách vấn đề Palestine khỏi lợi ích quốc gia và chính sách đối ngoại của họ để tập trung vào các ưu tiên trong nước".

Ngày 9-9, ông Trump đã được ông Christian Tybring-Gjedde - một thành viên thuộc Quốc hội Na Uy đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì những nỗ lực giải quyết các xung đột kéo dài trên thế giới, trong đó có việc làm cầu nối cho quan hệ Israel-UAE, theo kênh truyền hình Fox News.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.