Nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ khởi sắc trong quý 3

Nhà cung cấp các giải pháp nhân sự Adecco Việt Nam nhận định nhu cầu tuyển dụng trong quý 3 sẽ khởi sắc hơn quý 2. Thời điểm đó một số quốc gia bắt đầu mở cửa và các công ty sẽ gấp rút thực hiện kế hoạch kinh doanh đã bị trì hoãn.

Kết quả khảo sát của Adecco về thị trường việc làm cho thấy có 31% doanh nghiệp ước tính sẽ phục hồi trong 1-3 tháng tới. 29% doanh nghiệp khác có quá trình phục hồi dài hơi hơn từ kéo dài 3 - 6 tháng.

Adecco dự báo khi các quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới, thị trường lao động của ngành thực phẩm/thức uống, hàng không và khách sạn sẽ sôi động trở lại để vực dậy doanh nghiệp.

Về cung cầu thị trường lao động, nhà cung cấp các giải pháp nhân sự phân tích trong quý 2, các công ty vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với thách thức thu hút nhân tài. Lý do là các công ty lớn đã quay trở lại thị trường với ngân sách khủng để thúc đẩy nơi làm việc an toàn là trọng tâm chính để tuyển dụng.

Adecco Việt Nam dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ phục hồi tốt hơn trong quý 3/2020. Ảnh: P.ĐIỀN

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng linh hoạt để có thể thích ứng với sự chuyển động nhanh chóng của thị trường. Nếu đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao trình độ, thu hút và giữ chân nhân viên của mình, các doanh nghiệp này sẽ giành lợi thế trước đối thủ.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Hà Nội (Adecco Việt Nam) đánh giá: "Nhu cầu tuyển dụng trong quý 3 sẽ tốt hơn quý 2 khi một số quốc gia bắt đầu mở cửa và các công ty sẽ gấp rút thực hiện kế hoạch kinh doanh đã bị trì hoãn từ đầu năm 2020. Hiện tại, các công ty có thể có những ứng cử viên tốt nhất với mức lương tuyển dụng hợp lý”.

Về tình hình trong quý 2, Adecco Việt Nam đánh giá nhu cầu tuyển dụng giảm 20% so với quý 1. Trong đó các doanh nghiệp FDI và các công ty trong nước có mức tuyển dụng thấp nhất. Nhu cầu tuyển dụng sụt giảm do các doanh nghiệp vẫn rất thận trọng trong giai đoạn mở cửa trở lại và các châu lục khác chưa có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Hiện nay hầu hết yêu cầu tuyển dụng đều đến từ các công ty nước ngoài chuẩn bị thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Khảo sát nội bộ của Adecco Việt Nam cho thấy doanh thu các công ty bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong đó, 43% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã giảm đến 21 - 40% doanh thu. 57% các công ty thực phẩm và đồ uống bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian này. Tiếp theo là ngành bất động sản (giảm 56%) và sản xuất (giảm 44%).

Doanh thu sụt giảm khiến 58% các công ty hoãn lại tất cả hoạt động tuyển dụng mới để giảm thiểu rủi ro. Trong số đó có hơn 75% là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ chiếm khoảng 50 - 56%.

Các hoạt động khác cũng áp dụng như hoãn đợt xét tăng lương, thưởng, cắt giảm các vị trí thực tập và giờ làm việc cũng được lựa chọn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm