Nhức nhối lễ ném trẻ con cầu may ở Ấn Độ

Nhức nhối lễ ném trẻ con cầu may ở Ấn Độ ảnh 1

Những đứa trẻ được ném từ ban công xuống với hy vọng sẽ được may mắn và khỏe mạnh. (Ảnh: Foxnews)

Đó không phải là một cảnh tượng trong phim kinh dị mà đó là một nghi lễ lâu đời tại miền nam Ấn Độ, được cho là sẽ mang lại may mắn, sức khỏe và thành công cho đứa trẻ dưới 2 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền trẻ em lại cho rằng đây là một hành động "man rợ" và yêu cầu chính phủ Ấn Độ phải ra lệnh cấm.

Nghi lễ đã có từ 700 năm trước và được những tín đồ Ấn Độ giáo và Hồi giáo trên khắp Ấn Độ tổ chức hàng năm.

Đoạn video về một buổi lễ vào năm 2009 cho thấy những tu sĩ mặc áo choàng lắc lư những đứa trẻ trước khi ném chúng xuống bên dưới, nơi khoảng 14-15 người đang căng một tấm vải để hứng.

Khi một đứa bé "hạ cánh" an toàn, đám đông reo hò và truyền tay nhau đứa trẻ trước khi trao trả lại cho cha mẹ chúng.

Nhức nhối lễ ném trẻ con cầu may ở Ấn Độ ảnh 2

Có khoảng 14-15 người đàn ông đứng phía dưới căng một tấm chăn để hứng đứa trẻ. (Ảnh: AP)

Mặc dù đã bị cấm vào năm 2011 nhưng nghi lễ ném trẻ con để cầu may đã trở lại tại ngôi đền Digambeshwara ở làng Nagral, bang Karnataka vào tuần trước.

"Tôi rất cảm thấy rất sốc. Đó không chỉ là công việc của chính phủ. Chúng ta cần phải giáo dục tất cả mọi người để bài trừ nghi lễ này..."-Lov Verma tới từ Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc nói.

Tuy nhiên, những người tham gia nói rằng họ buộc phải tham gia các buổi lễ như vậy như trách nhiệm tôn giáo.

"Niềm tin tôn giáo đưa chúng tôi tới buổi lễ này hằng năm"-một người mộ đạo cho biết.

Có lẽ do tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao, đặc biệt tại các vùng nông thôn của Ấn Độ, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các nghi lễ khác thường mà họ tin là có thể đảm bảo sức khỏe cho con cái họ.

Theo Sầm Hoa (VNN / Daily Mail)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.