Những ai có quyền ra quyết định xóa nợ thuế?

Tại kỳ họp này, Chính phủ đề nghị được khoanh và không hồi tố với các khoản nợ phát sinh trước ngày 1-7-2020 và xóa số nợ thuế gần 16.400 tỉ đồng tiền phạt chậm nộp.

Trước lo ngại của một số đại biểu về việc ban hành nghị quyết xóa nợ thuế lần này dễ phát sinh phức tạp trong quản lý thuế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay nghị quyết này chỉ khoanh tiền nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, chưa xử lý tiền nợ thuế gốc. Khoản nợ gốc sẽ được cơ quan quản lý thuế tiếp tục theo dõi, xử lý theo quy định.

“Đối tượng xử lý nợ theo dự thảo nghị quyết này là người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà không có khả năng nộp ngân sách nhà nước” - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh. Ông cho biết trường hợp cá nhân vẫn còn tài sản thì phải sử dụng tài sản của mình để nộp thuế. Trường hợp có người kế thừa tài sản thì phải rà soát theo quy định pháp luật về thừa kế tài sản để truy thu thuế.

Nghị quyết vừa được thông qua dành một điều quy định về bốn nguyên tắc xử lý nợ. Đáng chú ý, việc xử lý nợ phải bảo đảm công khai, minh bạch; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc lợi dụng chính sách để trục lợi hoặc cố tình chây ỳ, nợ thuế.

Trường hợp đã xóa nợ mà phát hiện người nộp thuế quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thì phải hủy quyết định khoanh nợ, xóa nợ (nếu có) và phải thu vào ngân sách nhà nước khoản nợ đã được xóa.

Nhà nước chỉ không thu hồi số tiền đã xóa nợ nếu người nộp thuế bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ; người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán trực tiếp bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán.

Về thẩm quyền, Thủ tướng được quyết định xóa khoản nợ thuế từ 15 tỉ đồng trở lên. Bộ trưởng Tài chính quyết định xóa khoản nợ thuế 10-15 tỉ đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan được quyền xóa nợ thuế với khoản tiền 5-10 tỉ đồng. Khoản nợ thuế dưới 5 tỉ đồng do chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định xóa nợ.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.