Những công trình làm thay đổi diện mạo TP Biên Hòa

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) Nguyễn Hữu Nguyên cho biết trong giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn TP sẽ có rất nhiều dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được triển khai thực hiện. Những dự án này hướng đến mục tiêu triển khai đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, bao gồm hạ tầng giao thông của TP.

“Những công trình, dự án trọng điểm về giao thông, chỉnh trang đô thị mà tỉnh triển khai trên địa bàn TP sẽ được ưu tiên triển khai và hoàn thành sớm. Những dự án này sẽ làm thay đổi bộ mặt của TP, hướng tới mục tiêu xây dựng TP Biên Hòa trở thành đô thị xứng tầm đô thị loại I” - ông Nguyên nói.

Đẩy mạnh hạ tầng giao thông

Hai năm qua, TP Biên Hòa chú trọng phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn TP. Ngoài các công trình dự án trọng điểm do tỉnh đầu tư, TP Biên Hòa cũng đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư mở rộng, chỉnh trang nhiều tuyến đường trọng yếu của TP như dự án nâng cấp, mở rộng lòng đường, vỉa hè đường Võ Thị Sáu. Dự án này đã hoàn thành trở thành một trong những tuyến đường khang trang, hiện đại nhất của TP Biên Hòa.

Những công trình  làm thay đổi diện mạo TP Biên Hòa ảnh 1

Đường Võ Thị Sáu sau khi được mở rộng. Ảnh: VŨ HỘI

Năm 2022, TP Biên Hòa tiếp tục khởi công nhiều công trình, dự án lớn. Trong đó, công trình xây dựng cầu Thống Nhất là một hạng mục thuộc dự án xây dựng tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa nối đường Võ Thị Sáu với đường Đặng Văn Trơn và dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) là những dự án được chờ đợi nhất.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai Ngô Thế Ân cho biết hiện nay các thủ tục đầu tư cũng như đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng đang được đẩy nhanh tiến độ nhằm có thể khởi công xây dựng cầu Thống Nhất trong quý I-2022.

Tương tự, đối với dự án đường ven sông Cái, hiện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đang tổ chức đấu thầu bước khảo sát, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình. Dự kiến dự án này sẽ được khởi công xây dựng trong quý III-2022.

Nhiều công trình phục vụ cộng đồng

Song song với việc phát triển hạ tầng giao thông, TP Biên Hòa đã nhanh chóng triển khai xây dựng trụ sở tòa nhà Trung tâm hành chính công của TP trên đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2022, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Biên Hòa hoạt động trở lại sẽ thuận tiện cho người dân khi có nhu cầu liên hệ các cơ quan chức năng để giải quyết công việc.

Đặc biệt, TP Biên Hòa đang tiến hành xây dựng Công viên B5 trên diện tích hơn 3 ha thuộc phường Tân Tiến. Công viên B5 sẽ bao gồm các hạng mục quảng trường - sân khấu, khu thể dục thể thao công cộng, khu vui chơi thiếu nhi, khu bãi xe, khu công viên cây xanh, vườn dạo, khu phục vụ. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình này gần 40 tỉ đồng.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, trên địa bàn TP hiện có 23 công viên do TP quản lý với diện tích gần 18 ha. Hiện khu công viên ở Văn miếu Trấn Biên là công viên lớn nhất trên địa bàn TP với diện tích hơn 7,3 ha, Công viên Quảng trường tỉnh có diện tích hơn 6,9 ha, Công viên Biên Hùng hơn 3,7 ha… Trong khi đó, phần lớn các công viên còn lại trên địa bàn TP có quy mô rất nhỏ với diện tích chưa đến 1 ha.

Chính vì vậy, việc Công viên B5 chính thức được triển khai xây dựng sẽ giúp đô thị TP Biên Hòa nâng cao tỉ lệ và mật độ công viên cây xanh trên địa bàn. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và các sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho người dân. Ngoài ra, khu công viên cũng sẽ gắn kết với việc phát triển các hoạt động sinh hoạt cộng đồng kết hợp với việc tham quan di tích lịch sử chiến tranh nhà lao Tân Hiệp.

Ông Lê Thống, một người dân ngụ phường Tân Tiến, cho biết việc xây dựng Công viên B5 đã tạo thêm mảng xanh cho TP và có nơi vui chơi giải trí cho người dân, làm điểm nhấn cho diện mạo TP Biên Hòa ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn. “TP Biên Hòa cũng cần nhanh chóng quy hoạch, nâng cấp, mở rộng một số con đường trồng cây xanh, vỉa hè vừa giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông mà còn mang lại nét đẹp mỹ quan đô thị” - ông Thống mong muốn.•

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.