Những cụm đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa ở TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ở TP.HCM, sẽ không khó để bắt gặp những cụm đường được đặt theo tên các loài hoa hay dòng sông, góp phần tạo nên nét riêng cho thành phố tấp nập này.

Tại quận Phú Nhuận, Tân Bình hay quận 3 ở TP.HCM, ta có thể bắt gặp những cụm đường đặt tên có sự liên kết với nhau. Nếu ở Phú Nhuận có cụm đường mang tên các loài hoa thì ở quận Tân Bình có cụm đường mang tên các dòng sông.

Những cụm đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa ở TP.HCM  ảnh 1

Những con đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa. Ảnh: THUỶ TÂM

Tạo nên vẻ đẹp riêng của TP.HCM

Trước khi trở thành một trong những khu phố ăn uống sầm uất của TP.HCM, cung đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) thường có mùi hôi thối gây khó chịu đi kèm tình hình an ninh phức tạp. Đường này nằm đối diện trung tâm TP qua Kênh Nhiêu Lộc, hay còn được gọi là “Xóm nước đen”.

Đến những năm 2000, TP.HCM thực hiện cải tạo nơi này với mục đích chống tệ nạn xã hội. Từ đó, cung đường này cũng thay diện mạo mới. Bao bọc xung quanh đường Phan Xích Long là cụm đường được đặt theo tên các loài hoa như Hoa Lan, Hoa Đào, Hoa Phượng, Hoa Sứ, Hoa Cúc, Hoa Hồng…

Những cụm đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa ở TP.HCM  ảnh 2

Đường Hoa Mai - Hoa Phượng nổi tiếng tại cụm đường có tên các loài hoa tại quận Phú Nhuận. Ảnh THUỶ TÂM

Trong đó, cụm đường mang tên các loài hoa ở phường 2 là khu mới với nhiều biệt thự đẹp nằm sát nhau. Khung cảnh xung quanh mát mẻ, nhiều hàng ăn, quán cà phê nhìn rất lãng mạn. Ven đường có nhiều loại hoa được trồng càng tôn lên vẻ đẹp đúng như tên gọi của nó.

Không chỉ riêng quận Phú Nhuận, quận 3 cũng có nhiều cụm đường đặc biệt đặt theo tên các thi sĩ như đường Tú Xương, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu…

Hay ở quận Tân Bình có cụm đường mang tên các dòng sông, núi non. Theo đó, trục dài sẽ được đặt theo tên núi và trục ngắn thì mang tên dòng sông.

Những cụm đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa ở TP.HCM  ảnh 3

Trục đường chính Trường Sơn và đường Sông Đáy. Ảnh: KHÁNH TRÚC

Nằm vắt trên trục đường chính Trường Sơn hướng về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (phường 2) là những con đường mang tên những dòng sông như Sông Đáy, Sông Nhuệ, Sông Trà Khúc, Sông Đà, Sông Thao... Các con đường chỉ dài khoảng chừng vài trăm mét và nằm sát nhau.

Khi đi sâu vào các cung đường, các dịch vụ sầm uất như cà phê, nhà hàng, quán ăn, ngân hàng, khách sạn... hầu như vắng bóng. Ở đây, ta thấy được sự bình yên, những ngôi nhà san sát nhau, to có, nhỏ có, có rất nhiều cây xanh cho bóng mát, xe cộ qua lại. Mọi người thường ra trước nhà để tụ tập trò chuyện, tưới cây và hoa.

Câu chuyện về những cái tên đặc biệt

Ông Trần Minh (56 tuổi), sống ở quận Phú Nhuận chia sẻ việc đặt tên đường theo cụm các loài hoa có cái hay nhưng cũng có những hạn chế.

"Cái hay ở đây là khi có khách ở xa đến chơi, thấy tên đường được đặt tên theo loài hoa, họ rất ấn tượng. Tuy nhiên, mỗi đoạn đường ngắn có tên một loài hoa khác nhau nên người không sống ở đây tìm đường sẽ gặp nhiều khó khăn" - ông Minh bày tỏ.

Những cụm đường đặc biệt nằm nghe nắng mưa ở TP.HCM  ảnh 4

Đường Hoa Đào - Hoa Sứ nổi tiếng tại cụm đường có tên các loài hoa tại quận Phú Nhuận. Ảnh: THUỶ TÂM

Hay đến với cụm đường mang tên các dòng sông ở quận Tân Bình, ông Bình (49 tuổi) sống ở đường Sông Nhuệ (quận Tân Bình) chia sẻ: "Thay vì đặt theo tên các anh hùng liệt sĩ, hay số như bình thường, đường đặt theo tên ở dòng sông nơi đây cũng hay nhận được tò mò của những người quen đến thăm nhà hay mới đến ở".

Hiện nay, TP.HCM đang có đề xuất đặt lại tên cho những con đường sai tên. Khi được hỏi mong muốn của người dân về việc đặt lại tên đường, anh Tuấn Mạnh, tài xế xe công nghệ cho biết: “Việc đặt lại tên cho những con đường bị sai tên tôi nghĩ là việc cần thiết. Đó không chỉ là vấn đề làm đẹp đô thị mà đó còn là cách thể hiện lòng tôn trọng, biết ơn đối với những người có công với đất nước".

Anh Mạnh góp ý có thể đặt tên đường theo từng cụm cũng giúp người dân nhận biết địa điểm dễ dàng hơn, nhất là khách ở tỉnh hoặc khách du lịch đến TP.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.