Những đêm hội hoa hậu ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong hai đêm thi 1 và 2-4, các ngả đường dẫn đến Trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng của xã Mỹ Quý Tây tấp nập, sáng đèn. Người dân nô nức đổ về đây để theo dõi cuộc thi đình đám nhất vùng biên nhiều năm qua.

Cuộc thi được tổ chức tại xã Mỹ Quý Tây vì đây là điểm gần biên giới nhất, dễ dàng cho khán giả cả hai bên biên giới cùng theo dõi và giao lưu. Đây là lần thứ sáu cuộc thi được tổ chức. Sân khấu được dựng ngoài trời, hai tấm panô hai bên sân khấu in ảnh hai cô gái xinh đẹp, một người mặc trang phục áo dài, một người mặc trang phục truyền thống của Campuchia.

Phía bên trong hậu trường, các cô gái tất bật chuẩn bị váy áo, trang điểm. Nhiều em nhỏ thập thò ngó nghiêng “chấm điểm” trước xem ai đẹp hơn.

Rần rần kéo cả nhà sang Việt Nam ủng hộ

Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Hảo đến khá cận giờ, chiếc váy dạ hội màu xanh của cô bị nhăn. Chị Gái, một người bán vé số, đã nhanh nhẹn ủi giúp cô. Chị Gái nói: “Tôi cũng hay tham gia mấy cuộc thi nấu ăn do phụ nữ xã tổ chức. Nhưng cuộc thi này mới là lớn nhất. Tôi đi ủng hộ xã của mình chứ”. Ủi xong đồ cho Mỹ Hảo, chị Gái còn lăng xăng giúp các thí sinh khác chỉnh trang váy áo.

Ông Sóc Kha (người Campuchia) cũng đưa cả gia đình của mình từ Campuchia sang để cổ vũ cho con trai ông dự thi “đôi nam nữ”. Ông nói tiếng Việt bập bẹ: “Cả nhà qua đây hồi chiều. Tôi rất vui. Con trai tôi là Phan Pich Sovan, nó đẹp trai lắm, ngoan lắm”. Dường như các ông bố là những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất trong hội thi này thì phải.

Một khán giả đến từ tận Hóc Môn, tên Minh, 49 tuổi. Ông cho biết ông đến Mỹ Quý Tây đúng dịp tổ chức “thi hoa hậu”. Ông chỉ định coi đêm đầu tiên cho biết nhưng sau đó ông đã mướn nhà trọ ở lại để coi trọn vẹn đêm chung kết.

Nhiều người dân xã Mỹ Quý Tây nói rằng họ đã theo dõi cuộc thi này nhiều lần. Nhiều người cho hay dù đây là cuộc thi hoa hậu miệt vườn nhưng “chắc chắn có nhiều người đẹp lắm”.

Chị Gái bán vé số chăm chút cho “hoa hậu xã nhà”. Ảnh: H.MINH

Khán giả cổ vũ nhiệt tình cho các người đẹp. Ảnh: H.MINH

Các thí sinh đoạt giải cao nhất. Ảnh: H.MINH

“Em đẹp, nhiều bạn khác không thi cũng đẹp”

Võ Hải Đăng là học sinh Trường THCS-THPT Mỹ Quý, 18 tuổi. Đăng dự thi cùng với một bạn nữ trong mục “đôi nam nữ’. Đăng đang là một “hot boy” của trường, là học sinh giỏi nhiều năm liền, hát hay, chơi sáo giỏi. “Fan” cuồng của Đăng kéo đến hội thi khá đông. Khi Đăng bước ra sân khấu, phía dưới bạn bè reo hò, vỗ tay không ngừng. Đăng cho biết mình đã nhiều lần đi xem hội thi từ khi còn nhỏ và đinh ninh rằng: “Khi đủ tuổi mình cũng sẽ đi thi, kỷ niệm chắc chắn sẽ vui lắm”. Cha của Đăng cũng là một khán giả rất nhiệt tình và tự hào: “Nó ngoan lắm, học giỏi lắm. Thi đậu hay không cũng không quan trọng, cả nhà tôi đều vui”.

Lê Thanh Thư tập “catwalk” trước khi bước ra sân khấu. Cô cho biết đã xem YouTube để tập đi catwalk từ 10 ngày trước, người quen của cô hỗ trợ váy áo và trang điểm. Điều ý nghĩa nhất khi tham gia cuộc thi này là cô có một kỷ niệm rất đẹp để kể lại sau này, bởi khi còn nhỏ cô cũng mê tít việc “đi coi hoa hậu”.

Thí sinh Lê Thị Tuyết Trinh khi bước vào vòng ứng xử, câu hỏi cô nhận được là: “Theo bạn, hoa khôi năm nay có phải là người đẹp nhất hai huyện biên giới của chúng ta không, tại sao?”. Tuyết Trinh suy nghĩ một chút rồi trả lời thiệt thà: “Em nghĩ hoa khôi là một người đặc biệt nhưng không phải là người đẹp nhất. Vì em thấy có nhiều bạn cũng đẹp nhưng không tham gia cuộc thi này”.

Cô gái Campuchia có gương mặt khả ái và nụ cười ngọt ngào Chhuk Savy thu hút mọi ánh nhìn. Các thí sinh khác đều đánh giá cô là một trong những thí sinh rất mạnh của cuộc thi. Savy 19 tuổi, là học sinh, gặp ai cũng chào, gặp ai cũng cười. Nhiều người khen ngợi vẻ xinh đẹp của cô, cô chắp tay “Cám ơn!”. Sự ngọt ngào của cô đã chinh phục được mọi người. Khi được hỏi về người phụ nữ hiện đại, Savy cho rằng người phụ nữ phải luôn trau dồi kiến thức để phát triển bản thân. Savy đã đoạt giải cao nhất của hội thi năm nay.

Thắm tình đoàn kết hai nước

Tôi tham gia cuộc thi này để giới thiệu nét đẹp văn hóa của hai dân tộc và giới thiệu với các thế hệ sau. Nếu trở thành hoa khôi, tôi sẽ càng vun đắp cho tình hữu nghị này.

KHA SRAYLIN, người đẹp đoạt giải ba

Tôi tham gia cuộc thi này vì ý nghĩa đặc biệt của nó. Không chỉ là một hội thi, nó còn là cầu nối cho tình hữu nghị của nhân dân hai nước. Tôi đã tự học một số câu nói bằng tiếng Campuchia để giao lưu và trình diễn.

MỸ HẢO, người đoạt giải trang phục tự chọn đẹp nhất

Hy vọng sau cuộc thi này, tình hữu nghị của nhân dân hai nước thắm thiết hơn nữa, hợp tác nhiều hơn trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực văn hóa. Qua cuộc thi, người dân nâng cao nhận thức chấp hành luật pháp, bảo vệ đường biên.

Ông LÊ VĂN NÊNPhó Chủ tịch huyện Đức Huệ

Lần thứ sáu làm thỏa lòng mong đợi

“Nét đẹp biên giới” là cuộc thi quy mô cấp huyện giữa hai huyện Đức Huệ (Long An) và Chanh T’ria (Svay Rieng, Campuchia) tổ chức từ năm 2009 đến nay. Năm 2019 là lần thứ sáu cuộc thi này diễn ra. Dù chỉ có quy mô cấp huyện nhưng đây là cuộc thi rất đặc biệt đối với người dân hai huyện vùng biên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.