Niêm phong đồng hồ cây xăng để chống gian lận

UBND tỉnh Đồng Nai ngày 27-3 cho biết vừa ban hành chỉ thị về việc triển khai giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh này.

Niêm phong đồng hồ cây xăng để chống gian lận ảnh 1
Kể từ ngày 22-3, các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai sẽ được dán niêm phong đồng hồ tổng của phương tiện đo lường. Ảnh: TIẾN DŨNG

Theo đó, từ ngày 22-3, Cục Thuế chủ trì thông báo cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về chủ trương dán tem niêm phong và sau đó phối hợp với Sở KH&CN dán tem trên tất cả phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Sau khi thực hiện dán tem niêm phong, hằng tháng (hoặc quý), Cục Thuế cử cán bộ ghi nhận số liệu về chỉ số phản ánh thực tế trên đồng hồ tổng các cột đo xăng dầu để kiểm tra, đối chiếu số lượng xăng dầu bán ra giữa kê khai sổ sách và số lượng trên đồng hồ tổng. Những đơn vị có hành vi vi phạm việc gian lận về hạch toán, kê khai số lượng xăng dầu bán ra sẽ bị xử lý.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở KH&CN sẽ xử lý các trường hợp cơ sở kinh doanh xăng dầu tự ý tháo gỡ, làm rách tem niêm phong.

Đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu sau khi được dán tem niêm phong phải bảo quản nguyên trạng, không được tự ý bóc, tháo gỡ. Trường hợp tem niêm phong bị hư hỏng do khách quan hoặc sửa chữa trang thiết bị thì báo cho Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN).

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu của việc dán tem niêm phong lần này nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chống gian lận xăng dầu, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó Bộ Tài chính cũng có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, tình trạng gian lận về đo lường số lượng, chất lượng, nguồn hàng cung cấp, hóa đơn và các hành vi mua bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối vẫn đang diễn ra gây thất thu ngân sách nhà nước. Việc này tạo sự cạnh tranh không bình đẳng trong kinh doanh xăng dầu.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Tài chính đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo triển khai các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp niêm phong đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.