Nỗi lo sợ 'khủng bố Triều Tiên' tại Trung Quốc

Theo hãng tin Yonhap News ngày 29-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã ra thông cáo cảnh báo công dân nước này tại Trung Quốc đặc biệt cẩn thận. ĐSQ Hàn Quốc cho rằng công dân nước họ có thể bị các đối tượng Triều Tiên tấn công khủng bố hoặc bắt cóc. 

ĐSQ Hàn Quốc cũng đề nghị người Hàn Quốc và khách du lịch nước này tại Trung Quốc hạn chế đến các vùng gần biên giới Triều Tiên. Cơ quan ngoại giao này cũng khuyến cáo công dân không nên liên hệ với người dân Triều Tiên. Khuyến cáo này đã được gửi đến các cộng đồng và tổ chức người Hàn Quốc tại Trung Quốc. 

Hàn Quốc cảnh báo 'khủng bố Triều Tiên' tại Trung Quốc

 ĐSQ Hàn Quốc tại Bắc Kinh cảnh báo công dân về nguy cơ bị các đối tượng Triều Tiên khủng bố hoặc bắt cóc. Ảnh: GETTY

Khuyến cáo của ĐSQ Hàn Quốc cho biết: "Trong tình hình nhiều quan chức cấp cao Hàn Quốc đào tẩu, cũng như trước các hành động khiêu khích liên tiếp từ Bình Nhưỡng, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra các vụ tấn công khủng bố hoặc bắt cóc nhắm vào công dân Hàn Quốc. Chúng tôi khuyến nghị công dân đặc biệt cẩn trọng cho sự an toàn của bản thân".

Cơ quan ngoại giao này cũng nhắc nhở các công dân người Hàn Quốc cần liên tục cập nhật thông tin an toàn cá nhân cho họ.

Hàn Quốc cảnh báo 'khủng bố Triều Tiên' tại Trung Quốc

Phó đại sứ Triều Tiên tại Luân Đôn được xác nhận đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Vào ngày 22-7, Hàn Quốc cũng từng đưa ra một thông báo tương tự cho công dân. Thông điệp cảnh báo lần này được đưa ra sau khi liên tiếp hai quan chức ngoại giao của Triều Tiên đào tẩu. Một người là phó đại sứ Thae Yong-ho tại London. Người còn lại là một quan chức chưa rõ danh tính tại Nga.

Trước đó, phía Triều Tiên cũng đã từng lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc đã "dụ dỗ và bắt cóc" 13 lao động nước này làm việc ở một nhà hàng tại Trung Quốc. Trong khi phía Seoul lại khẳng định 13 người này "đào tẩu" sang Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm