Nóng Nga-Ukraine 24-12: Nga oanh tạc hơn 115 khu định cư khắp Ukraine; Kiev nã 44 lựu pháo vào DPR chỉ trong hơn 1 giờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga oanh tạc hơn 115 khu định cư khắp Ukraine; Kiev nã 44 lựu pháo vào DPR chỉ trong hơn 1 giờ; Ukraine nói Nga tăng quân và khí tài ra tiền tuyến; Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ gần 45 tỉ USD cho Ukraine.

Tình hình chiến sự

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân Nga ngày 23-12 đang cố gắng tấn công các đơn vị Kiev theo hướng các TP Lyman, Bakhmut và Avdiivka (tỉnh Donetsk), đồng thời củng cố năng lực phòng thủ ở các hướng tỉnh Zaporizhia và Kherson. Trong ngày qua, quân Nga đã 1 lần dội tên lửa, 4 lần không kích và 16 lần khai hỏa bằng hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào lãnh thổ Ukraine.

Các lực lượng Nga cũng sử dụng xe tăng, súng cối và pháo binh tấn công dồn dập hơn 115 khu định cư trên khắp lãnh thổ Ukraine, gồm các khu định cư tại các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Zaporizhia, Kherson, Sumy, và các khu vực dọc hữu ngạn sông Dnepr. Bộ này cho biết thêm rằng quân đội Nga đang lên kế hoạch triển khai một bệnh viện dã chiến trên lãnh thổ Belarus.

Trong ngày qua, các lực lượng Ukraine cũng nhiều lần dội pháo vào quân Nga, đánh trúng 2 sở chỉ huy, 2 kho đạn dược và 11 cụm nhân lực của đối phương. Bộ cho biết thêm quân đội Nga đã tăng số lượng binh sĩ và khí tài ra tiền tuyến.

Nóng Nga-Ukraine 24-12: Nga oanh tạc hơn 115 khu định cư khắp Ukraine; Kiev nã 44 lựu pháo vào DPR chỉ trong hơn 1 giờ ảnh 1

Lính Ukraine lên nòng súng cối, chuẩn bị khai hỏa vào quân Nga tại tiền tuyến tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

. Theo hãng thông tấn TASS, ngày 23-12, các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tám lần, bắn 44 quả đạn trong hơn một giờ, quan chức DPR cho hay.

Quân đội Ukraine đã bắn 13 quả đạn pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO vào TP Donetsk, 7 quả vào TP Makeyevka, 9 quả vào TP Horlivka, và tổng cộng 15 quả đạn pháo 122 mm và 152 mm vào thị trấn Holmivsky và làng Ozaryanovka (đều thuộc DPR).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov cho biết các lực lượng Moscow ngày 23-12 đã phá hủy hai khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất và được Ukraine triển khai tới lãnh thổ DPR. Ông nói thêm rằng hai hệ thống pháo phản lực bắn loạt Grad của Ukraine tại khu định cư Konstantinovka đã liên tục bắn phá các khu dân cư của DPR.

Ông Konashenkov cho biết trong ngày 23-12 quân Nga đã tiêu diệt hơn 30 binh sĩ Ukraine ở TP Kupiansk, phá hủy 2 xe chiến đấu bộ binh và 4 phương tiện cơ giới của quân Kiev ở các khu định cư Kislovka, Krakhmalnoye và Berestovoye (tỉnh Kharkiv).

Ông Putin gọi chiến dịch quân sự ở Ukraine là “chiến tranh”

Ngày 22-12, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng từ “chiến tranh” thay vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” khi đề cập xung đột tại Ukraine, hãng AFP đưa tin.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là làm leo thang xung đột quân sự, mà ngược lại, là chấm dứt cuộc chiến tranh này. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực vì điều đó” - nhà lãnh đạo Nga nói.

Nóng Nga-Ukraine 24-12: Nga oanh tạc hơn 115 khu định cư khắp Ukraine; Kiev nã 44 lựu pháo vào DPR chỉ trong hơn 1 giờ ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Sau phát biểu của ông Putin, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Washington kêu gọi chủ nhân Điện Kremlin thừa nhận thực tế và rút quân khỏi Ukraine.

“Kể từ ngày 24-2, Mỹ và phần còn lại của thế giới đã biết rằng ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ của ông Putin là một cuộc chiến vô cớ và phi lý chống lại Ukraine. Cuối cùng, sau 300 ngày, ông ấy đã gọi cuộc chiến đúng với tên gọi của nó. Như một bước kế tiếp trong việc thừa nhận thực tế, Mỹ kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt cuộc chiến này bằng cách rút quân khỏi đất Kiev” - vị phát ngôn viên nói.

Một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng phát biểu của ông Putin, theo đánh giá ban đầu, là không cố ý và có khả năng là lỡ lời. Tuy nhiên, các quan chức sẽ theo dõi chặt chẽ để xem những nhân vật bên trong Điện Kremlin nói gì về nó trong những ngày tới.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ gần 45 tỉ USD cho Ukraine

Hạ viện Mỹ, sau Thượng viện, đã thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1,7 nghìn tỉ USD, trong đó có khoản viện trợ 44,9 tỉ USD cho Ukraine, theo Ukrinform. Tài liệu này sẽ được gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký duyệt.

“Trong đạo luật này, chúng tôi tự hào đưa ra một đợt viện trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo quan trọng. Gói viện trợ thực sự không phải về từ thiện, mà là về an ninh, hợp tác” - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói, theo hãng tin Reuters.

Dự luật được thông qua với tỉ lệ 225 phiếu thuận, 201 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Có 10 đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật. Tuy nhiên, cũng có một số đảng viên Cộng hòa phản đối sự cần thiết phải chi 45 tỉ USD cho Ukraine, cho rằng nên để châu Âu chi trả.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.