NSND- kỳ nữ Kim Cương mừng sinh nhật đặc biệt

Sẽ không được lịch sự nếu hỏi đây là sinh nhật lần thứ bao nhiêu của Kim Cương bởi kỳ nữ đã nói trước là không được hỏi tuổi phụ nữ, nhất là khi phụ nữ đó là nghệ sĩ. Kim Cương cho biết đây là sinh nhật đặc biệt nhất của bà vì nó được làm lớn ngoài quán, khác với trước đây sinh nhật của bà chỉ làm thân mật trong gia đình với số ít người thân. Đặc biệt hơn vì trong lần sinh nhật này bà thực hiện được tâm nguyện giúp đỡ những đồng nghiệp của mình.

NSND, kỳ nữ Kim Cương và nhà báo Thanh Hiệp (trái) cùng Hữu Châu (phải) 

Suất hát đặc biệt vì nghệ sĩ nghèo

Kim Cương nói: “Ngày xưa nghệ sĩ đáng kính Năm Châu lập một gánh hát lấy tên là Con Tằm để ví đời nghệ sĩ như đời tằm, rút hết ruột nhả tơ để trả nợ dâu, như người nghệ sĩ dốc hết tâm can, tài nghệ ra cống hiến cho nghiệp diễn. Nhưng con tằm tính ra còn sướng hơn nghệ sĩ tụi tui à. Con tằm nhả hết tơ thì nó được chết. Còn nghệ sĩ chúng tôi nhả hết tơ nghề xong vẫn phải sống tiếp. Mà không còn đi hát được nữa đâu phải nghệ sĩ nào cũng có cuộc sống về già yên ấm đâu, có những người khổ lắm. Nghệ sĩ về già rất cần sự quan tâm của khán giả, xã hội, báo chí. Bao nhiêu năm qua tôi cứ nghĩ hoài trong lòng, muốn làm một cái gì đó cho anh em nghệ sĩ đồng nghiệp khó khăn mà làm hoài không được. Một mình tôi cũng không thể làm được. May đâu năm nay tôi được sự giúp đỡ của Hữu Châu, các em nghệ sĩ trẻ hiện nay và nhà báo Thanh Hiệp để lo được cho giới nghệ sĩ của mình.

Mấy tháng qua tôi cùng Hữu Châu, Thanh Hiệp chạy lo vận động quá trời. Tôi nói với mấy em nếu có giúp thì cũng phải giúp khá khá chút cho anh em còn lấy số tiền đó làm được chuyện gì, như ra một xe nước mía chẳng hạn. Nghệ sĩ còn đi hát được thì có đồng ra đồng vô chứ có những nghệ sĩ nghèo có một trăm bạc cũng không biết kiếm đâu ra. Con số cuối cùng chúng tôi lo được cho một nghệ sĩ đến giờ này là 4 triệu đồng và quà tặng. Con số có thể tăng lên nếu có tài trợ thêm”.

 “Tôi hạnh phúc vì chọn ở lại!”

Nghệ sĩ Kim Cương đã tâm sự trong ngày sinh nhật gần thời điểm 30-4 của mình:

“Chúng ta đang đứng trước sự xôn xao khi thành phố chuẩn bị cho dịp lễ lớn 30-4, 40 năm ngày thống nhất đất nước. Vào cái ngày này hằng năm chắc là có rất nhiều người vui cũng có rất nhiều người buồn vì nhớ nhà, vì một điều gì đó. Còn tôi, đến năm nào tôi cũng tự hỏi lòng mình việc tôi ra nước ngoài lắm. việc chọn ở lại đất nước là đúng hay sai. Lúc đó có nhiều người, nhiều phương tiện rủ tôi đi định cư, di tản ra nước ngoài lắm. Tôi biết ở lại là rất khó khăn, rất nhiều thay đổi, nhưng tôi ở lại với nhiều lý do như yêu nước, yêu nghề, yêu gia đình…

Các em nhỏ bây giờ sướng hơn chúng tôi nhiều, đầy đủ mọi thứ, đâu biết chúng tôi sau 30-4-1975 ăn bo bo nhiều năm liền muốn chết. Ngay đến son phấn đi diễn cũng thiếu thốn, tôi phải trộn bột với màu làm phấn đánh mặt khi hát khiến mặt bị lở lói. Khó như vậy nên giữa người tốt với người tốt đối với nhau còn có chuyện, nói gì giữa người tốt với người xấu mà không có chuyện. Vậy nhưng sau bao nhiêu khó khăn, sướng khổ, vui buồn nhiều lắm. Sau 40 năm nhìn lại, tôi thấy quyết định ở lại của mình là đúng. Ở lại là hạnh phúc đối với tôi. Tôi nhớ lời má tôi nói: “Hạnh phúc là ở đâu. Hạnh phúc là khi con lo được cho người khác. Ra nước ngoài biết tôi có lo cho mình còn không xong, làm sao lo được cho người khác. Ở lại tôi được làm nghề, lo được cho anh em nghệ sĩ trong đoàn. Ở lại, sau khi hết sức cho nghề nghiệp, tôi còn tiếp tục lo được cho nhiều em nhỏ, nhiều người bất hạnh trong xã hội, như lo được cho anh em đồng nghiệp của mình lần này. Còn hạnh phúc nào bằng!”.

140 nghệ sĩ, công nhân hậu đài bệnh tật, già yếu, khó khăn của chín đoàn hát: Kim Cương, Minh Tơ, Huỳnh Long, Thanh Minh Thanh Nga, Dạ Lý Hương, Hương Mùa Thu, Sài Gòn 1, Sài Gòn 2, Trần Hữu Trang sẽ được nghệ sĩ Kim Cương và hai cộng sự giúp đỡ trong lần sinh nhật năm nay của bà. 

Buổi trao quà sẽ diễn ra vào tối 7-2-2015 tại Nhà hát TP.HCM với một suất hát đặc biệt không bán vé do các nghệ sĩ tài danh như: Út Bạch Lan, Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ… trình diễn, cùng sự tham gia của những nghệ sĩ già yếu, khó khăn luôn nhớ nghề.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm