NSND Trịnh Kim Chi: 'Không có chuyện Chùa nghệ sĩ đòi phí mai táng 32 triệu'

(PLO)- Trao đổi với PLO vào sáng 12-4, NSND Trịnh Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM, cho biết thông tin Chùa nghệ sĩ đòi phí mai táng 32 triệu đồng là hoàn toàn bịa đặt. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với PLO vào sáng 12-4, NSND Trịnh Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho biết câu chuyện Chùa nghệ sĩ đòi phí mai táng 32 triệu đồng là hoàn toàn bịa đặt vu khống, gây ảnh hưởng rất nhiều đến Chùa nghệ sĩ.

"Sau khi tôi đăng tải bài viết nói về vụ việc này thì phía bên kia đã đăng tải thông tin đính chính cũng như xin lỗi về vụ việc vừa qua, đồng thời giải thích là họ không kiểm chứng thông tin trước khi đăng nên mới xảy ra ồn ào đáng tiếc như vậy" – NSND Trịnh Kim Chi nói thêm.

trinh-kim-chi.jpg
NSND Trịnh Kim Chi cho biết phía đưa ra thông tin sai lệch về Chùa nghệ sĩ đã xin lỗi. Ảnh: FBNV

Trước đó, vào ngày 10-4, một tài khoản Facebook đã đăng tải thông tin quyên góp tiền cho người đã mất.

Cụ thể người này viết: "Một người mất có hoàn cảnh khó khăn nên đưa vào Chùa nghệ sĩ tại Gò Vấp. Sau đó muốn đưa xác đi thì nhà chùa không cho mang ra và đòi phí mai táng là 32 triệu đồng, thật sự gia đình không thể nào có số tiền quá lớn như vậy".

chua-nghe-si1.jpg
Thông tin chưa chính xác gây ảnh hưởng đến Chùa nghệ sĩ

Theo NSND Trịnh Kim Chi, ngay khi nhận được thông tin, nữ nghệ sĩ đã nhanh chóng liên hệ với tài khoản đăng bài nhưng không nhận được phản hồi.

Nhằm tránh gây ảnh hưởng đến uy tín nhà chùa, thông qua trang cá nhân của mình, NSND Trịnh Kim Chi viết:

Từ trước đến nay, Chùa nghệ sĩ không nhận mai táng bất cứ đám tang nào trừ trường hợp đám tang của nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và chùa nhận hoàn toàn miễn phí. Chi phí tang lễ được Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM chi trả theo quy định.

Hiện bài viết đã được NSND Trịnh Kim Chi ẩn đi vì phía đăng thông tin không đúng đã đăng bài viết đính chính và đưa ra lời xin lỗi đến Chùa nghệ sĩ.

Chùa nghệ sĩ
Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự, hoặc Phật Quang Tự) tọa lạc tại 116/6 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM, do NSND Phùng Há xin tiền cho Hội nghệ sĩ Ái hữu tương tế mua khoảng năm 1958. Ảnh: VĂN HÀ

Do kinh phí hạn hẹp, đất bị bỏ không gần 10 năm. Trong thời gian nghệ sĩ Phùng Há chưa có đủ kinh phí để xây dựng, ông bầu Năm Công xin được dựng am trên đất để tu hành.

Năm 1970, ông bầu Xuân của gánh hát Dạ Lý Hương bỏ ra 100 cây vàng mua lại am thờ của bầu Năm Công và xây dựng thành ngôi chùa.

Ban đầu nơi đây là nơi yên nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương. Sau đó bầu Năm Công xin làm một am tu hành, tiếp đó ông bầu Xuân (con nuôi nghệ sĩ Phùng Há) xây dựng thêm thành Chùa nghệ sĩ như hôm nay.

Chùa là địa chỉ quen thuộc với người dân TP vì nơi đây có mộ và tro cốt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Soạn giả cải lương Hoa Phượng, Hà Triều, Thu An, NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, NSND Ba Vân, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Thanh Nga, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, Bảy Cao, Đức Lợi, Khánh Linh, Quốc Hòa, Tô Kiều Lan, Thanh Thanh Hoa, Tấn Tài, NSƯT Minh Phụng, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu, lớp trẻ thì có diễn viên Lê Công Tuấn Anh…

Hiện có chín người làm công quả, trong đó bốn người sống nương nhờ tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm