NSƯT Khánh Hòa: Hát về Trường Sa bằng tất cả tình yêu và đam mê

Cô ca sĩ chịu khó đi Trường Sa” là cái tên thân thương mà mọi người thường gọi NSƯT Khánh Hòa, ca sỹ của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Từng nhiều lần đi thăm Trường Sa, xúc động với cuộc sống của người dân và các chiến sỹ bộ đội nơi đây, nữ ca sĩ đã thực hiện một album gồm các ca khúc về Trường Sa và ra quần đảo xa xôi này để quay video.

Album “Gần lắm Trường Sa” gồm 7 ca khúc là tất cả tình cảm và tâm huyết của người nghệ sĩ dạt dào tình yêu với biển đảo quê hương thực hiện trong khoảng thời gian 2 năm ròng. NSƯT Khánh Hòa tâm sự, đã tới Trường Sa nhiều lần, chị yêu lắm thiên nhiên và con người nơi đây, những người chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió không bao giờ quản ngại hy sinh để gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.

Ca sĩ Khánh Hòa với những cảnh quay tại Trường Sa
Ca sĩ Khánh Hòa với những cảnh quay tại Trường Sa

Đến với Trường Sa nhờ chữ “duyên”

Hành trình tới Trường Sa không phải dễ dàng, nhất là với phụ nữ, vì say sóng, vì nắng gió, vì những điều kiện khắc nghiệt trên biển đảo luôn là thử thách lớn đối với bất kỳ ai có ý định ra khơi. Nhưng nữ ca sĩ Khánh Hòa đã 3 lần có mặt tại quần đảo xa xôi này.

Chuyến đi Trường Sa thứ nhất của chị vào tháng 4/2009, lần thứ hai vào tháng 5/2010. Dù hành trình đi khiến Khánh Hòa lao đao vì say sóng và sụt tới vài kg, nhưng chị lại muốn trở lại và làm điều gì đó thể hiện tình cảm của mình dành cho biển đảo, cho bộ đội.

Ca sĩ Khánh Hòa tâm sự: “Cứ ngỡ chuyến đi lần 2 sẽ thỏa mãn được tình cảm yêu thương của mình dành cho biển đảo nhưng điều đó không xảy ra. Sau chuyến đi đó, cảm xúc trong tôi lại càng dâng trào. Lúc đó chỉ muốn hát tất cả những bài về Trường Sa, về biển đảo”.

Ngay lập tức, trong suy nghĩ của ca sĩ Khánh Hòa nảy ra ý định làm một đĩa nhạc về Trường Sa. Tất cả xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng, tình yêu của người nghệ sĩ dành cho biển đảo quê hương.

Trong khoảng thời gian 2 năm thực hiện album “Gần lắm Trường Sa”, riêng việc làm thủ tục xin phép được quay video tại quần đảo này đã lấy đi của ca sĩ Khánh Hòa 1 năm ròng đi đi về về thành phố cảng Hải Phòng làm việc với Quân chủng Hải Quân.

Ca sĩ Khánh Hòa tâm sự, chính nhiệt huyết, tình cảm gắn bó của mình đối với Trường Sa đã biến thành cái duyên để chị có cơ hội trở lại Trường Sa một lần nữa. Tình yêu của chị dành cho Trường Sa như ngọn lửa luôn luôn hun đúc trong lòng, giúp chị vượt qua mọi khó khăn, vất vả để thực hiện ước muốn của mình.

Ca sĩ Khánh Hòa chụp hình lưu niệm cùng những chiến sĩ Trường Sa
Ca sĩ Khánh Hòa chụp hình lưu niệm cùng những chiến sĩ Trường Sa

Tình yêu biển đảo như một sức mạnh vô hình

Album “Gần lắm Trường Sa” là tất cả những tình cảm mà Khánh Hòa muốn dành cho Trường Sa và những người lính, những con người sống trên quần đảo xa xôi ấy. Album được thực hiện trong vòng gần 1 tháng trời, Khánh Hòa và đoàn làm phim đã có những ngày quay tại Vùng 4 Hải quân, Quân cảng Cam Ranh,Tp Nha Trang, Mũi Né Phan Thiết ,Cảng Cát Lái và các đảo ở Quần đảo Trường Sa.

Chỉ vỏn vẹn 15 ngày trên đảo, nhưng cả ê-kíp phải đối mặt với không ít khó khăn. Đó là sự khắc nghiệt của thời tiết và thời gian eo hẹp. Toàn ê-kip hầu như phải dậy làm việc từ 2, 3 giờ sáng vì hành trình ra các đảo rất gấp gáp.

Có những cảnh quay trên đảo chỉ có thời gian triển khai trong 3 tiếng, thậm chí không có thời gian ăn cơm. Đoàn làm phim ai cũng kiệt sức. Bản thân Khánh Hòa cũng có những lúc lịm đi vì nắng nóng, vì mật độ làm việc dày đặc, nhưng tình yêu biển đảo như một sức mạnh vô hình đã khiến chị làm việc bằng tất cả ý chí và quyết tâm.

Ca sĩ Khánh Hòa tự nhận mình là một người tham lam khi tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi lúc nghỉ quay để hát phục vụ bộ đội. Mặc dù quá trình quay phim đã vắt kiệt sức của chị, nhưng Khánh Hòa vẫn cảm thấy rất hạnh phúc khi mang niềm vui tới các chiến sỹ.

Khó khăn là vậy, nhưng bù lại, cả ê-kíp nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ chiến sỹ và người dân trên đảo. Chính điều đó càng làm cho cảm xúc trong chị được nhân lên mạnh mẽ, thôi thúc chị say sưa diễn sao cho khuôn hình đẹp nhất bằng tất cả tình yêu và đam mê.

Hướng về Trường Sa những ngày biển Đông “dậy sóng”

Hướng về Trường Sa những ngày biển Đông “dậy sóng”

Tình yêu dành cho quần đảo xa xôi này luôn âm ỷ cháy trong tim chị. Đối với Khánh Hòa, Trường Sa như là quê hương thứ hai, là máu thịt của mình. Chị vẫn thường xuyên liên lạc với những chiến sỹ nơi đảo xa, hát cho các anh nghe qua điện thoại.

Khánh Hòa tâm sự: “Ở nơi đó như có những người anh em ruột thịt, những người thân của mình ngoài đó. Bất kể chuyện gì xảy ra với Trường Sa, mình cảm thấy thương và đau như cảm giác chính người thân của mình đang phải hứng chịu”.

Những ngày này, khi tình hình biển Đông đang căng thẳng vì Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và liên tiếp có những hành động gây hấn, ca sỹ Khánh Hòa ngày đêm cầu mong cho sóng yên biển lặng, để các chiến sỹ được bình an và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc.

Chị cũng thể hiện tình yêu biển đảo của mình bằng những việc làm thiết thực. Ngày 16/5 tới đây, ca sỹ Khánh Hòa sẽ tổ chức một đêm nhạc hát về biển đảo, cùng với những người ở đất liền hun đúc tình cảm, hướng về biển đảo xa xôi. Đêm nhạc cũng nhằm gây quỹ gửi tặng các chiến sĩ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư

Ca sỹ Khánh Hòa tâm sự: “Có thể mình không trực tiếp cầm súng ra bảo vệ lãnh hải Việt Nam. Nhưng nếu cần mình ra đứng trước mũi tàu để hát “đuổi” quân xâm lược ra khỏi lãnh hải Việt Nam, mình sẵn sàng hát và sẵn sàng hy sinh. Bởi được hy sinh cho Tổ quốc, đấy là điều hạnh phúc”.

Album "Gần lắm Trường Sa" gồm 7 ca khúc:

Sức sống Trường Sa(Thơ: Đoàn Vũ Vinh, Nhạc: Nguyễn Hồng Sơn),

Mùa xuân nơi Trường Sa (Thơ: Nguyễn Hữu Quý, Nhạc: Quỳnh Hợp),

Thời gian của đời (Nhạc và lời: Lê Vinh),

Tiếng hát nơi đảo xa(Nhạc và lời: Thanh Bình),

Đừng ví em là biển (Thơ: Minh Thiện, Nhạc: Trần Thanh Tùng),

Sao biển (Nhạc và lời: Phạm Minh Tuấn),

Gần lắm Trường Sa (Nhạc và lời: Hình Phước Long)

Theo Hà Phương (VOV online)

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.
Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

(PLO)- Vụ việc chùa Nghệ sĩ bị đổi tên sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và nghệ sĩ đang hoạt động tại TP.HCM.