NSƯT Lê Hằng, nữ danh ca của 'Trước ngày hội bắn' qua đời

Chị Nguyễn Nguyệt Nga, con gái NSƯT Lê Hằng cho PLO, bà qua đời vào lúc 19 giờ 50 phút ngày 18-3. Hiện công tác tổ chức cho lễ tang của NSƯT Lê Hằng vẫn đang được gia đình chuẩn bị, thời gian và địa điểm tổ chức lễ tang chưa được công bố.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, bà Dương Kim Ngân, Trưởng đoàn Đoàn Văn công Quân khu 1 cũng có dòng trạng thái bày tỏ: “Vô cùng thương tiếc NSƯT Lê Hằng, giọng chim sơn ca của núi rường Việt Bắc…”.

Nhắc tới bà, không ít khán thính giả yêu ca nhạc vẫn nhớ tới giọng hát trong trẻo, cao vút, mềm mại ghi dấu qua một loạt ca khúc như "Trước ngày hội bắn", "Lời anh vọng mãi ngàn năm", "Dừng chân bên suối"...

NSƯT Lê Hằng (tức Thanh Hằng). Ảnh tư liệu 

Trước đó, trong chương trình "Giai điệu tự hào" trên VTV1 số 8 phát lại ca khúc nổi tiếng một thời "Trước ngày hội bắn". Tại đây, không ít khán giả đều có chung quan điểm, nhiều ca sĩ trẻ thể hiện lại bài hát này nhưng rất ít người vượt qua được cặp song ca Trịnh Quý - Lê Hằng. Ca khúc "Trước ngày hội bắn" được nhạc sĩ, liệt sĩ Trịnh Quý sáng tác năm 1961 khi cả hai người cùng công tác trong đoàn Văn công Quân khu Việt Bắc.

Giai điệu rộn ràng, reo vui với những ca từ "Tiếng chim rừng chào mừng bình minh/ Hót trên cành rộn ràng đây đó/ Hạt sương thấm ướt cành đào/ Tưởng như ta bước lạc vào động tiên"… "Trước ngày hội bắn" là một lời hẹn ước của đôi trai gái yêu nhau trước khi bước vào ngày hội vui của các nam nữ quân dân miền núi phía Bắc.

Qua giọng hát trong trẻo, cao vút của NSƯT Lê Hằng và sự mộc mạc trong chất giọng của nhạc sĩ Trịnh Quý, bài hát ngay từ khi ra đời đã được khán giả, đặc biệt là các anh bộ đội yêu thích, nhanh chóng trở thành bài "đinh" trong các buổi liên hoan văn nghệ.

Với giọng hát truyền cảm và nhan sắc không thua kém bất kỳ diễn viên nào, cùng với Thương Huyền, Thanh Hằng (nghệ danh khi ấy của Lê Hằng) là những ca sĩ nổi tiếng của giới mộ điệu âm nhạc Hà thành trước năm 1954. Ngoài thu âm ca khúc cho Đài phát thanh, Lê Hằng nhận lời hát cho các rạp Long Biên, Đại Đồng, Tháng Tám, Công Nhân…

Ca khúc "Trước ngày hội bắn" do cặp song ca Trịnh Quý - Lê Hằng.

Trước năm 1954, bà là một trong những ca sĩ nổi tiếng của giới mộ điệu âm nhạc Hà Thành. Thanh Hằng cũng là bóng hồng trong những tình khúc Đoàn Chuẩn: Tà áo xanh, Lá đổ muôn chiều, Vàng phai mấy lá, Chiếc lá cuối cùng... cùng câu chuyện về một mối tình đã trở thành một huyền thoại văn nghệ và phố phường Hà Nội suốt bao năm.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển
Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển
(PLO)- Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại tư gia ở TP.HCM sau hai năm chống chọi với ung thư vòm họng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm