Nữ doanh nhân Âu Vững, Bạc Liêu bị xử hình sự vì cưa cây, đào gạch

(PLO)- Nữ doanh nhân Âu Vững lừng lẫy trong xuất khẩu thủy sản ở Bạc Liêu bị xét xử tội hủy hoại tài sản trị giá hơn 23 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay 12-4, Toà án thành phố Cà Mau đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự nữ doanh nhân Âu Vững vì bà này bị cáo buộc cưa cây và đào gạch gây thiệt hại tài sản người khác hơn 23 triệu đồng.

Nữ doanh nhân thủy sản Âu Vững 1.jpg

Nữ doanh nhân Âu Vững cho rằng mình chỉ đào bốc những đá tảng này chứ không đào bốc làm hư hỏng lối đi bằng gạch lát như cáo trạng buộc. Ảnh: TRẦN VŨ

Bị cáo duy nhất trong vụ án là bà Âu Ngọc Vững, sinh 1968, ngụ ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Bà là chủ Công ty cổ phần chế biến xuất khẩu thủy sản Âu Vững, Bạc Liêu - một Công ty lừng lẫy một thời ở Bạc Liêu về quy mô xuất khẩu thủy sản. Bà còn nổi tiếng ở địa phương về sự giàu có, thông qua sự kiện cưới dâu bằng máy bay hồi năm 2014.

Theo cáo trạng, vào ngày 18-4-2021, bà Âu Ngọc Vững thuê người đến khu đất đang tranh chấp với ông C., tại khóm 9, phường 6, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cưa 3 cây dừa, 2 cây sao, đập gãy 2 trụ bê tông, một vách tường và một lối đi của hộ dân.

Phía ông C. đã tố giác, sau đó bà Vững bị khởi tố, truy tố về tội hủy hoại tài sản có trị giá hơn 23 triệu đồng.

Tại phiên toà sơ thẩm sáng nay, bị cáo Vững phủ nhận cáo trạng, cho rằng mình chỉ thuê người cưa hạ 2 cây dừa, tự tay chặt một cây sao bằng cổ tay và đào bới một đoạn đường bằng đá tảng. Bà phủ nhận cáo buộc đào xới đoạn đường bằng gạch lát vỉa hè, đập gãy 2 trụ bê tông, đập bức tường.

Bà khẳng định chỉ chặt 2 cây dừa do ông bà mình trồng để lại, chặt 1 cây sao bằng cổ tay không biết của ai. Còn phần lối đi bằng đá tảng, bà thừa nhận do mình làm nhưng đá tảng không hư hỏng.

Trong khi phía bị hại khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Vững là đúng, cây mà bị cáo chặt hạ và lối đi, trụ bê tông, bức tường là của mình. Bị hại còn cho rằng thiệt hại thực tế do bị cáo gây ra là hơn 120 triệu đồng. Do bị hại nghĩ rằng, giám định 23 triệu là để làm cơ sở truy tố bị cáo nên đã không khiếu nại về định giá.

Nữ doanh nhân Âu Vững 2.jpg
Nữ doanh nhân Âu Vững bị cáo buộc hủy hoại lối đi này. Ảnh: TRẦN VŨ

Trong phần xét hỏi sáng nay, Hội đồng xét xử và các luật sư tập trung làm rõ những ai đã trực tiếp hủy hoại tài sản theo lệnh của bị cáo; tình trạng đất tranh chấp như thế nào; nguồn gốc hình thành và chủ sở hữu các tài sản đã bị hủy hoại...

Có 3 nhân chứng và người liên quan tại toà nhưng không ai thừa nhận hoặc nhìn thấy hoạt động đập phá lối đi bằng gạch, đập gãy 2 trụ bê tông, một bức tường. Trong khi cáo trạng xác định là có cơ sở, chứng cứ chứng minh nhóm người hủy hoại tài sản trong vụ án do bị cáo thuê mướn.

Phía bị hại xác định các tài sản bị hủy hoại không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình, nhưng là phần đất mình đang quản lý sử dụng và toàn bộ tài sản bị hủy hoại là của bị hại. Bị cáo cho rằng phần đất này là của ông bà để lại cho mình và đang tranh chấp với bị hại. Bị cáo chỉ thừa nhận có chặt một cây sao không biết của ai. Cây sao này có giá thẩm định là 70 ngàn đồng.

Do hết giờ sáng, toà sẽ tiếp tục xử vào buổi chiều nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm