Nữ luật sư chiếm đoạt tiền của nhiều thân chủ kêu oan

Ngày 11-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử vụ Phạm Thị Ái Liên (SN 1976) lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Liên kháng cáo kêu oan và phiên xử lại vắng mặt người bị hại nên HĐXX thấy cần thiết hoãn và mở lại phiên phúc thẩm vào ngày gần nhất. Trước đó, xử sơ thẩm, Liên bị TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 24 năm tù về hai tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nữ luật sư chiếm đoạt tiền của nhiều thân chủ kêu oan ảnh 1

Bị cáo Phạm Thị Ái Liên. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, Liên nguyên là LS thuộc Đoàn LS tỉnh Đồng Tháp. Trong quá trình hành nghề LS, Liên quen biết bà H. Từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2013, Liên vay tiền bà H. năm lần tổng  cộng trên 2,6 tỉ đồng. Khi vay, nữ LS này nói vay để đưa cho người khác vay đáo nợ ngân hàng. Nhưng thực chất Liên mang tiền cho người khác vay lấy lãi cao hơn và tiêu xài hết.

Khi bị nhiều người đòi tiền tiếp tục, lấy lý do đáo hạn ngân hàng, Liên vay của anh P. 2,5 tỉ đồng nhưng không trả và tránh mặt. Vụ việc được tố cáo với công an.

Liên cũng được một thân chủ khác ủy quyền nhận hơn 120 triệu đồng thi hành án. Số tiền này Liên cũng chiếm đoạt, chỉ trả lại 50 triệu đồng sau nhiều lần thân chủ đòi.

Tổng số tiền Liên lừa đảo chiếm đoạt trên 4,7 tỉ đồng; lạm dụng chiếm đoạt tài sản 70 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định Liên biết rõ đã mất khả năng tài chính nhưng để che giấu hành vi của mình, Liên đến nhà bà H. viết giấy xác nhận với nội dung: Liên không còn nợ vốn và lãi gì với bà H., các khoản nợ đã thanh toán xong; bà H. vẫn còn giữ phần hùn của Liên, với số tiền 2,2 tỉ đồng nhằm chứng minh còn có khả năng chi trả nợ.

Ngoài ra, Liên lợi dụng danh nghĩa LS và sự tin tưởng của thân chủ ủy quyền nhận tiền tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Cao Lãnh chiếm đoạt tiêu xài nhưng nói dối là chưa nhận được tiền.