Nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 làm thêm 2 công việc để lấy bằng Đại học

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Báo Phụ Nữ trao học bổng cho các nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 nhằm hỗ trợ, tiếp sức các nữ sinh viên trên bước đường học tập.

Chiều 21-9, Báo Phụ nữ TP.HCM tổ chức lễ trao học bổng Nữ sinh hiếu học vượt khó đợt 2, lần thứ 31 cho nữ sinh viên mồ côi vì COVID-19.

Theo đó, Báo Phụ Nữ cùng đơn vị đồng hành trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng cho các nữ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (ưu tiên sinh viên năm nhất, năm hai để được hỗ trợ lâu dài), mồ côi cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp do dịch bệnh COVID-19.

Nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 làm thêm 2 công việc để lấy bằng Đại học ảnh 1

Báo Phụ Nữ cùng đơn vị đồng hành trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Các nữ sinh sẽ được theo dõi, quan tâm ưu tiên đưa vào chương trình học bổng (theo dự kiến trong 4 năm 2022-2025) của Báo Phụ nữ và đơn vị đồng hành Kao Việt Nam. Theo đó, mỗi năm Kao Việt Nam thông qua Báo Phụ Nữ TP. HCM hỗ trợ 150 triệu đồng để tiếp sức các nữ sinh viên trên bước đường học tập.

Xúc động khi nhận được học bổng, em Tạ Thị Thanh Thủy (SV năm cuối Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) bày tỏ: “Nghe mình được nhận học bổng em rất bất ngờ và vui mừng. Em biết ơn các mạnh thường quân nhiều lắm vì đã giúp em có cơ hội hoàn thành nốt chương trình ĐH”.

Được biết, gia đình Thủy có 5 người. Ba em mất cách đây 10 năm, mẹ và chị ruột mới mất do COVID-19. Hiện Thủy sống một mình, vừa học vừa làm pha chế ở quán rượu, thời gian rảnh, em bán hủ tiếu phụ dì để có thu nhập trang trải cuộc sống và đóng học phí.

Nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 làm thêm 2 công việc để lấy bằng Đại học ảnh 2

Tạ Thị Thanh Thủy chia sẻ nghe mình được nhận học bổng em rất bất ngờ và vui mừng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Ngày mẹ và chị mất, em cảm giác còn tệ hơn ngày tận thế. Mọi thứ diễn ra rất nhanh, lúc đó em không chấp nhận được. Mẹ mất khi em chưa có một ngày được báo hiếu mẹ, chưa có tấm hình chụp chung nào để kỉ niệm với mẹ.

Nhiều khi em muốn buông xuôi, muốn bỏ học. Nhưng nghĩ đến mẹ, mục tiêu của đời mẹ là cố gắng cho chị hai và em được tốt nghiệp ĐH. Chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp nên em cố gắng cầm cự, đi làm thêm để kiếm tiền hoàn thành nốt chặng đường ĐH” - Thanh Thủy rưng rưng.

Cũng được nhận học bổng tiếp sức, emm Lê Nguyễn Mỹ Tuyền (SV năm 2 trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) chia sẻ ba em mất do dịch COVID-19, bà nội lớn tuổi, mẹ bệnh viêm gan nặng nhưng vẫn xin đi làm lao công.

Nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 làm thêm 2 công việc để lấy bằng Đại học ảnh 3

Lê Nguyễn Mỹ Tuyền mong có thể hoàn thành con đường học tập, đi làm để lo cho em trai của mình. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tuyền có anh trai (20 tuổi) hiện đã nghỉ học xin đi làm phục vụ quán ăn và một em trai còn nhỏ 3 tuổi. Đang là sinh viên năm nhất, thời gian rảnh buổi tối, Tuyền đi bán trà sữa kiếm thêm thu nhập, tiếp tục ước mơ dang dở của anh trai và mẹ ngày xưa.

“Động lực để em tiếp tục cố gắng là đứa em trai 3 tuổi. Em không mong cầu mình sẽ được sống thật tốt, thật thành công. Em chỉ mong sao mình có thể hoàn thành con đường học tập, đi làm để lo cho em trai của mình. Em cũng mong sau này mình có thể đóng góp lại cho xã hội, trả ơn sự giúp đỡ của cộng đồng dành cho em” - Mỹ Tuyền trải lòng.

Tại buổi trao học bổng, bà Phạm Thị Vân Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP.HCM cho biết, báo Phụ nữ cùng các đơn vị đồng hành trao cho các nữ sinh viên những suất học bổng với tinh thần nhằm hỗ trợ nâng bước, đồng hành cùng các em và gia đình trong hành trình chinh phục tri thức.

Nữ sinh viên mồ côi do COVID-19 làm thêm 2 công việc để lấy bằng Đại học ảnh 4

Bà Phạm Thị Vân Anh tặng hoa cho đơn vị tài trợ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Có thể hiện nay các em gặp nhiều khó khăn, đối diện nhiều thử thách. Chúng tôi mong các em cố gắng vượt qua, tiếp tục con đường học vấn. Bởi chỉ có con đường tri thức mới giúp các em vượt qua khó khăn, đạt được thành công. Chúng tôi sẽ đồng hành, tiếp sức cùng các em thực hiện được ước mơ của mình.

Chúng tôi mong chia sẻ bớt gánh nặng cho những gia đình đang gặp khó khăn, góp một phần nhỏ tạo cơ hội cho các em nữ sinh viên vững tin hơn vào hành trình tri thức” - Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ bày tỏ.

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.