Nước dâng bất thường, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho Cà Mau

Thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, tính đến chiều 5-8, trên địa bàn đã có một người chết, một người bị thương và thiệt hại về vật chất thống kê sơ bộ đã lên đến trên 22 tỉ đồng do nước dâng bất thường và lốc xoay xảy ra trên địa bàn tỉnh này. 

Hiện mưa lớn, lốc xoáy, nước dâng vẫn đang đe dọa người dân và các công trình công cộng đặc biệt là tuyến đê biển Tây. 

Dân Cà Mau hốt hoảng vì trận nước dâng lịch sử hôm 3-8-2019. Ảnh: CTV

Thiệt hại xảy ra từ chiều 3-8, khi nước biển bỗng dâng cao bất thường. Có gần 2.000 căn nhà dân ở hai cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời và Khánh Hội huyện U Minh bị ngập, hư hỏng nhiều tài sản vật dụng gia đình như xe máy, tủ lạnh, đồ điện gia dụng. Nước dâng cũng đã tràn qua đê biển ở một số đoạn thuộc huyện U Minh gây thiệt hại về hoa màu...

Lốc xoáy cũng đã làm sập 91 căn nhà, tốc mái gần 500 căn khác. Trong ngày 5-8, mưa lớn kéo dài, dông lốc tiếp tục gây sập nhà, tốc mái ở chủ yếu hai huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã trực tiếp đến các vùng bị thiệt hại chỉ đạo, khắc phục hậu quả, gia cố đê Tây. Hiện có trên 200 dân quân, bộ đội ứng trực 24/24 giờ để gia cố, hộ đê. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại tập trung toàn lực giúp dân khắc phục hậu quả. 

Người dân ở các huyện U Minh và Trần Văn Thời cho biết chưa bao giờ thấy cảnh nước dâng cao như vậy. "Lúc đó khoảng 2 giờ chiều 3-8, trời không mưa nhiều nhưng nước từ biển đổ vào và gây ngập khỏi mặt lộ cả mét. Điều mà tôi lần đầu chứng kiến kể từ 30 năm qua định cư cửa biển này." - anh Tuấn, một cư dân ở thị trấn Sông Đốc nói với PV PLO

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.