Ô tô, xe máy chạy quá tốc độ, bị phạt bao nhiêu tiền?

Qua hộp thư trên Fanpage của báo Pháp Pháp Luật TP.HCM, chúng tôi nhận được câu hỏi của các bạn Minh Khang, Ly Nguyễn, TamTran về hành vi vi phạm khi chạy xe máy, xe ô tô quá tốc độ thì bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt đối với xe ô tô

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ khi tham gia giao thông như sau:

Về tốc độ tối đa cho phép đối với ô tô. Đường đôi có dải phân cách ở giữa, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, ô tô được chạy tốc độ tối đa là 90 km/giờ ngoài khu dân cư và 60 km/giờ trong khu dân cư.

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ tối đa cho phép đối với ô tô là 80 km/giờ ngoài khu dân cư và 50 km/giờ trong khu dân cư.

Tùy theo mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ bị áp dụng các mức xử phạt sau:

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 5 km/giờ đến dưới 10 km/giờ phạt tiền từ 600.000 lên đến 800.000 đồng. Trong trường hợp chạy quá tốc độ mà gây ra tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng;

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ phạt tiền từ 5 triệu đến 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ trên 35 km/giờ phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến bốn tháng.

Mức phạt đối với xe gắn máy

Cũng theo Nghị định 46/2016, quy định về mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy vượt tốc độ như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng  đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Người điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định 5-10 km/giờ.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi sau:

- Người điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định 10-20 km/ giờ.

Phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi sau:

Người điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.