Omicron: Mỹ, EU 'sẵn sàng cho điều tệ nhất', Israel đóng cửa với cả thế giới

Tốc độ lây lan của biến thể Omicron nhanh đáng báo động. Ngày 28-11 thêm nhiều nước châu Âu (Hà Lan, Đạn Mạch) ghi nhận có ca nhiễm, Pháp thì ghi nhận nhiều ca nghi nhiễm. Biến thể Omicron cũng đã lan đến Úc.

Trước các nước này thì biến thể Omicron đã Bỉ, Đức, Ý, Anh. Trung Đông và châu Á cũng đã có, cụ thể ở Israel và Hong Kong.

Biến thể Omicron xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi  và sau đó là Botswana.

Thực tế này khiến nhiều quốc gia và khu vực lo lắng và khẩn trương tìm cách đối phó.

Châu Âu: Sẵn sàng cho điều tệ nhất

Ngày 28-11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên tiếng rằng Liên minh châu Âu (EU) cần chạy đua thời gian để tăng phủ sóng tiêm chủng và triển khai tiêm nhắc lại.

“Chúng tôi biết chúng tôi đang trong cuộc đua với thời gian…Các nhà khoa học và nhà sản xuất cần 2 đến 3 tuần để có được bức tranh toàn cảnh về năng lực của các đột biến trong biến thể Omicron” – bà Von der Leyen nói tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Lithuania.

Omicron: Mỹ, EU 'sẵn sàng cho điều tệ nhất', Israel đóng cửa với cả thế giới ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: REUTERS

Theo bà, nhìn chung là nên hy vọng điều tốt nhất nhưng cũng phải sẵn sàng cho điều tệ nhất. Ưu tiên cao nhất lúc này là giãn cách xã hội, giảm tiếp xúc, nhưng phải tiêm vaccine và tiêm nhắc lại càng nhiều càng tốt.

Mỹ: Biến thể Omicron là “lời kêu gọi oang oang” đi tiêm vaccine

Trong khi đó tại Mỹ, nói với đài NBC News ngày 28-11, TS Anthony Fauci – Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia, cố vấn cấp cao đội chống COVID-19 của Nhà Trắng – mô tả biến thể Omicron là “lời kêu gọi oang oang” rằng mọi người phải đi tiêm vaccine.

Omicron: Mỹ, EU 'sẵn sàng cho điều tệ nhất', Israel đóng cửa với cả thế giới ảnh 2
TS Anthony Fauci. Ảnh: REUTERS

Trước đây, để vận động mọi người đi tiêm chủng, ông Fauci cũng từng dùng từ “lời kêu gọi oang oang” khi nói về các biến thể Alpha, Beta, Delta. Hiện tỉ lệ tiêm chủng đủ liều của Mỹ là 59%, 21% trong số này đã tiêm mũi nhắc lại.

Mỹ hiện đã đóng đường bay đến một loạt nước châu Phi. Tuy Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nhưng ông Fauci nói "chắc chắn là nó sẽ ở đây, và câu hỏi là, liệu chúng ta có chuẩn bị cho nó không?".

Ngoài tiêm vaccine, một biện pháp nữa mà ông Fauci khuyên mọi người nên thực hiện để đối phó với biến thể Omicron: đeo khẩu trang.

Chưa có đủ dữ liệu để đánh giá chính xác về độc lực và khả năng kháng vaccine của biến thể Omicron nhưng từ một số thông tin ban đầu nhiều chuyên gia lo ngại biến thể này có khả năng kháng các loại vaccine hiện tại. Bản thân ông Fauci cũng nhận định biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Israel đóng cửa hoàn toàn với thế giới

Israel ngày 27-11 cho biết sẽ ra lệnh cấm nhập cảnh với mọi khách nước ngoài, để ngăn biến thể Omicron, theo Reuters. Đây là nước đầu tiên đóng cửa biên giới hoàn toàn vì biến thể mới này.

Theo Thủ tướng Naftali Bennett, lệnh cấm sẽ có thời hạn 14 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 29-11. Quan chức Israel hy vọng trong thời gian này sẽ có thêm thông tin về biến thể Omicron cũng như về việc điều chỉnh vaccine chống lại biến thể này.

Israel sẽ chỉ cho phép công dân nước mình nhập cảnh, và dù có hay chưa được tiêm vaccine thì cũng sẽ phải cách ly, theo Thủ tướng Bennett.

Israel tới thời điểm này ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể Omicron, với 7 ca nghi nhiễm mà 3 trong số này đã được tiêm đủ vaccine.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.