Ông al-Assad: Sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nhóm nào chống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đến thăm những khu vực tiền tuyến trong cuộc chiến của chính phủ ông chống các nhóm nổi dậy và khủng bố. Tại đây, ông đã gửi thông điệp rõ ràng đến Ankara rằng Damascus sẽ giành lại tất cả đất đai của Syria, theo đài RT.

Trong video được văn phòng ông al-Assad chia sẻ ngày 22-10, Tổng thống Syria được nhìn thấy có mặt ở ngoại ô Al-Habeet thuộc Idlib, tỉnh duy nhất còn nằm trong tay phe nổi dậy sau hơn tám năm nội chiến, theo báo Newsweek.

Ông al-Assad: Sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nhóm nào chống Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đi cùng binh sĩ gần thị trấn Al-Habeet, tỉnh Idlib, tây bắc Syria ngày 22-10. Ảnh: RT

Video từ hiện trường cho thấy ông al-Assad đã kiểm tra các bản đồ quân sự cũng như dùng ống nhòm quan sát những vị trí phiến quân kiểm soát.

Nói với binh sĩ, ông al-Assad cho hay “ưu tiên hàng đầu là liên lạc với các lực lượng chính trị và quân sự khác nhau có mặt ở Syria” nhằm đối phó cuộc xâm lược do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra lệnh.

“Chúng tôi đã nói chúng tôi sẵn sàng ủng hộ bất cứ nhóm nào tham gia chống lại ông Erdogan và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải quyết định chính trị, đây là nghĩa vụ hiến pháp và nghĩa vụ quốc gia”, ông al-Assad nói, nhắc tới thỏa thuận của chính phủ ông với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

“Nếu chúng tôi không làm việc này. Chúng tôi không xứng đáng với quê hương”, ông al-Assad nói thêm.

Ông al-Assad: Sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nhóm nào chống Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Ông al-Assad dùng ống nhòm ngắm các vị trí của phe đối lập. Ảnh: RT

Damascus đã có một mối quan hệ phức tạp với Ankara và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - nhóm ly khai chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ba thập niên qua. PKK từng ẩn náu ở Syria nhưng sau đó bị trục xuất theo thỏa thuận Adana 1998 nhằm cải thiện mối quan hệ ngày càng thù địch giữa chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau cuộc nổi dậy chống ông Assad năm 2011, ông Erdogan đã đề nghị hỗ trợ phe đối lập và sau đó Mỹ cùng một số đồng minh của Mỹ trong khu vực như Israel, Qatar và Saudi Arabia hưởng ứng.

Ngoài ra, Tổng thống al-Assad mô tả việc đánh bại những kẻ khủng bố Takfiri ẩn náu ở Idlib là chìa khóa để chấm dứt cuộc chiến tranh tàn phá Syria suốt tám năm qua.

“Chúng tôi đã luôn nói rằng trận chiến ở Idlib là cơ sở để chấm dứt tình trạng hỗn loạn và khủng bố ở tất cả khu vực của Syria”, ông nói trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực bị bao vây kể từ năm 2011.

Idlib là khu vực rộng lớn cuối cùng còn nằm trong tay nhóm phiến quân chống chính phủ Damascus sau khi quân đội Syria được sự hỗ trợ của Iran và Nga đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Syria.

Chuyến thăm tiền tuyến này của ông al-Assad diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sochi, Nga ngày 22-10.

Trong cuộc gặp kéo dài, cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tình hình ở Syria và ký một bản ghi nhớ nhằm xoa dịu căng thẳng ở khu vực miền bắc do người Kurd kiểm soát.

Trong khi các cuộc đàm phán về miền bắc Syria đang diễn ra ở Moscow, ông al-Assad đảm bảo không có sự hiểu lầm nào đối với lập trường của ông về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đó.

“Ông Erdogan là một kẻ trộm và bây giờ đang cướp đất của chúng tôi”, ông al-Assad nói và cam kết sẽ giành lại từng tấc đất của lãnh thổ Syria.

Ông al-Assad: Sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nhóm nào chống Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Ông al-Assad nói chuyện với các binh sĩ. Ảnh: RT

Nói chuyện với ông Putin qua điện thoại sau cuộc thảo luận ở Sochi, Tổng thống Syria hoan nghênh kết quả của cuộc đàm phán, song cho hay ông sẽ tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố bằng tất cả biện pháp hợp pháp.

Ông al-Assad cũng nhấn mạnh hoàn toàn phản đối bất kỳ cuộc xâm lược nào vào lãnh thổ Syria bất kể lý do gì, văn phòng Tổng thống Syria cho biết trong một tuyên bố.

Ankara mở chiến dịch tấn công lực lượng tay súng người Kurd ở miền bắc Syria ngày 9-10 sau khi Washington quyết định rút quân khỏi khu vực. Sau thỏa thuận ký giữa ông Putin và ông Erdogan ngày 22-10, chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng lại.

Quân đội Syria được cảnh sát quân sự Nga hỗ trợ sẽ kiểm soát một phần rộng lớn biên giới nước này với Thổ Nhĩ Kỳ - kế hoạch mà Moscow nói đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Damascus.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.