Ông Biden ăn mừng, phát biểu trước quốc gia sau khi lưỡng viện duyệt dự luật trần nợ

(PLO)- Tổng thống Joe Biden đã ăn mừng và phát biểu trước quốc gia sau khi nhận được sự chấp thuận của lưỡng đảng đối với dự luật nâng trần nợ công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 2-6 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã ăn mừng việc lưỡng đảng chấp thuận dự luật “ngăn chặn khủng hoảng”. Trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông nói sẵn sàng ký một thỏa thuận ngân sách nhằm loại bỏ viễn cảnh về một cuộc vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử Mỹ, hãng AP đưa tin.

Trước đó, vào tối 1-6, Thượng viện đã phê chuẩn dự luật nâng trần nợ công (mức pháp lý giới hạn về số tiền mà chính phủ có thể vay để thanh toán chi tiêu). Hạ viện đã thông qua dự luật này vào một ngày trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Với sự chấp thuận từ lưỡng đảng tại quốc hội, dự kiến, dự luật sẽ được chuyển lên ông Biden ký vào hôm nay (3-6) nhằm kịp thời ngăn một vụ vỡ nợ với tác động lên nền kinh tế toàn cầu - điều mà Bộ Tài chính Mỹ dự báo sẽ xảy ra trong ngày 5-6.

“Không ai có mọi thứ họ muốn nhưng người dân Mỹ có được thứ họ cần" - ông Biden đăng trên Twitter ngay sau quyết định của Thượng viện, nhấn mạnh “sự thỏa hiệp và đồng thuận” trong thỏa thuận mà ông và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đàm phán trước đó, theo tờ The Guardian.

“Chúng tôi đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế và một sự sụp đổ kinh tế" - tổng thống Mỹ nói thêm.

“Chúng tôi đang cắt giảm chi tiêu và đồng thời giảm thâm hụt. Chúng tôi đang bảo vệ các ưu tiên quan trọng từ An sinh xã hội đến Medicare đến Trợ cấp y tế cho các cựu chiến binh đến các khoản đầu tư chuyển đổi của chúng tôi vào cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch" - theo ông Biden.

Ông Biden ca ngợi Chủ tịch Hạ viện McCarthy và các nhà đàm phán của ông đã hành động một cách thiện chí, và tất cả lãnh đạo quốc hội đã đảm bảo luật được thông qua nhanh chóng. Ông nói: “Họ đã hành động có trách nhiệm và đặt lợi ích của đất nước lên trên chính trị".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm