Ông Biden công bố kế hoạch đấu với Trung Quốc

Tối 28-4 (giờ Mỹ, tức sáng 29-4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trong phiên họp chung lưỡng viện quốc hội, đài Fox News đưa tin. Ông Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội khi mốc thời gian 100 ngày tổng thống đầu tiên của ông đang đến.

Ông Biden: Trung Quốc “đang đuổi sát rất nhanh”

Chủ đề chính trong bài phát biểu của ông Biden là về Trung Quốc và cách Mỹ đối phó đối thủ này.

Trước các nghị sĩ lưỡng viện quốc hội ông Biden cảnh báo rằng Trung Quốc và các nước khác “đang đuổi sát rất nhanh”. Ông Biden nhấn mạnh Mỹ cần thiết phải chi tiền để cạnh tranh với Trung Quốc, để giữ khoảng cách dẫn đầu của Mỹ với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước quốc hội, nhân 100 ngày tổng thống của ông, tối 28-4. Phía sau là Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AFP

Theo ông Biden, tương lai của nước Mỹ phụ thuộc vào sự đầu tư sống còn hiện tại, tức chi tiền cho kế hoạch chi tiêu, cơ sở hạ tầng, tạo việc làm – với tổng tiền ở khoảng 4.000 tỉ USD.

Kế hoạch của ông Biden là chi 1.000 tỉ USD cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm, chi 800 tỉ USD cấp tín dụng thuế cho các gia đình thu nhập vừa và thấp, hãng tin Reuters dẫn văn bản của Nhà Trắng.

200 tỉ USD sẽ được chi hỗ trợ chương trình giáo dục mầm non. 109 tỉ USD sẽ được dành hỗ trợ chương trình cao đẳng cộng đồng.

Khoảng 2.000 tỉ USD sẽ được chi cho kế hoạch phát triển hạ tầng.

Để có tiền thực hiện các kế hoạch này, ông Biden đề xuất cải cách hệ thống thuế Mỹ. Theo đó thuế đánh lên nhóm người được cho giàu nhất ở Mỹ sẽ từ 39,6% lên 37%. Số tiền thuế thu nhập đánh lên bộ phận người kiếm được hơn 1 triệu USD/năm sẽ tăng gần gấp đôi.

Sẽ cứng rắn với Trung Quốc, đảm bảo công bằng kinh tế

“Trong các cuộc nói chuyện với Chủ tịch Tập (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – PV), tôi có nói với ông ấy rẳng chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh, chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Nhưng tôi cũng làm rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của Mỹ khắp toàn cầu” – ông Biden nói trước Quốc hội.

Ông Biden cam kết sẽ không nhân nhượng Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề từ các hành vi mất công bằng thương mại đến ăn cắp tài sản trí tuệ. Ông Biden cáo buộc rằng chính các hành vi thương mại không công bằng đã cướp mất việc làm của người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Biden, điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các quốc gia – kể cả Trung Quốc – tuân thủ cùng các quy định trong kinh tế toàn cầu.

Vị tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ chú ý hơn chuyện vi phạm nhân quyền. Thời gian gần đây Mỹ và Trung Quốc căng thẳng nhiều về chuyện Mỹ trừng phạt phía Trung Quốc liên quan cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Ông Biden cũng cho biết ông có nói với ông Tập rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự hùng mạnh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, như Mỹ làm ở các khu vực khác của thế giới. Sự hiện diện này, theo ông Biden là để ngăn chặn xung đột.

Fox News nhận định phát ngôn của ông Biden cho thấy một sự tiếp diễn quan điểm cứng rắn mà chính phủ Tổng thống Donald Trump đã thực hiện mà nổi bật là cuộc thương chiến mà ông Trump phát động với Trung Quốc để buộc nước này cải cách kinh tế.

Cựu Tổng thống Trump đã áp hàng loạt gói thuế quan lên tổng trị giá hàng tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Trung Quốc cũng đáp lại bằng nhiều gói thuế quan áp lên hàng Mỹ nhập khẩu vào nước này, dù tổng giá trị đánh thuế có thấp hơn. Cuộc chiến trả đũa thuế quan tạm ngưng sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước được ký tháng 1-2020.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm