Ông Biden và ông Putin sẽ không họp báo chung sau cuộc gặp để tránh mâu thuẫn

Đài RT đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức hai cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh tại Geneva vào ngày 16-6 tới, nhằm tránh nguy cơ xảy ra mâu thuẫn trước báo giới.

“Chúng tôi hy vọng buổi hội nghị sẽ diễn ra thẳng thắn, chân thành và một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để trao đổi rõ ràng với báo chí về các chủ đề đã được nêu ra trong hội nghị, cả những vấn đề chúng tôi đồng thuận với nhau và những lĩnh vực hai bên cảm thấy lo ngại đáng kể” - quan chức Nhà Trắng cho biết.

Thư kí báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng xác nhận ông Putin sẽ tổ chức cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh, nhấn mạnh thêm rằng điều này không phản ánh những kỳ vọng ảm đạm của Nga trước cuộc gặp.

Ông Biden và ông Putin sẽ không họp báo chung sau cuộc gặp để tránh mâu thuẫn ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho buổi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Nga vào ngày 16-6 tới đang được tiến hành tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: REUTERS 

Việc tổ chức họp báo riêng sẽ cho phép hai nhà lãnh đạo tránh xảy ra những bất đồng công khai trước báo giới, đồng thời tránh gây nhiều tranh cãi sau đó. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng hứng nhiều chỉ trích sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7-2018, khi ông bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông Putin và dường như chấp nhận việc lãnh đạo Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thay vì tin tưởng vào nhận định của giới tình báo Mỹ.

Ông Biden và ông Putin sẽ không họp báo chung sau cuộc gặp để tránh mâu thuẫn ảnh 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (phải) sẽ tổ chức hai cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh tại Geneva vào ngày 16-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden sẽ hội đàm trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vào ngày 16-6 tại Geneva, Thụy Sĩ, theo RT.

Ông Biden dự kiến nêu ra hàng loạt vấn đề khi gặp ông Putin, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và tấn công mạng các tập đoàn Mỹ, cũng như lo ngại của Washington về hoạt động quân sự do Nga tiến hành gần biên giới Ukraine, vụ bắt nhân vật đối lập Alexei Navalny và sự ủng hộ của Moscow với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

"Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga thật sự tham gia vào các hoạt động gây hại trên" - ông Biden nói với các phóng viên.

Buổi hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng trầm trọng nhất trong nhiều năm qua. Cả hai bên đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá, dù giới chức Mỹ liên tục khẳng định mục đích hội nghị là giúp quan hệ với Nga trở nên "ổn định và dễ đoán hơn".