Ông Biden và ông Tập thảo luận gì giữa căng thẳng Nga –Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 18-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong đó, hai bên đã trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về quan điểm của mình về quan hệ Washington - Bắc Kinh, về tình hình Ukraine và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin.

Về mối quan hệ Trung - Mỹ

Tổng thống Biden cho biết kể từ khi hai bên bình thường hoá quan hệ hơn 50 năm trước, giờ đây mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc một lần nữa bước vào thời điểm quan trọng. Theo ông Biden, mối quan hệ này phát triển như thế nào sẽ định hình thế giới trong thế kỷ 21.

Ông Biden nhấn mạnh rằng Washington không muốn gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc và cũng không có mục tiêu là thay đổi hệ thống của Trung Quốc. Ông Biden khẳng định việc Mỹ khôi phục các liên minh của mình không nhằm vào Trung Quốc, khẳng định chính sách của Mỹ  đối với Đài Loan không thay đổi và Mỹ tiếp tục phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng.

Ông Biden và ông Tập thảo luận gì giữa căng thẳng Nga –Ukraine? ảnh 1

Hội đàm trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập hôm 18-3. Ảnh: XINHUA

Ông Biden nói Mỹ sẵn sàng đối thoại thẳng thắn và hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và quản lý hiệu quả cạnh tranh, bất đồng để đảm bảo sự phát triển ổn định của quan hệ song phương. Đồng thời, tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sẵn sàng giữ liên lạc chặt chẽ với ông Tập để định hướng cho mối quan hệ Mỹ - Trung.

Về phía Trung Quốc, ông Tập cho biết thế giới đã trải qua những thay đổi lớn kể từ cuộc gặp trực tuyến đầu tiên của ông với ông Biden vào tháng 11 năm ngoái. Ông Tập nói rằng xu hướng hoà bình, phát triển đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và thế giới đang không yên bình và ổn định. 

Theo ông Tập, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc và Mỹ không chỉ phải hướng quan hệ của mình đi đúng hướng mà còn phải gánh vác những trách nhiệm quốc tế và hoạt động vì hòa bình và ổn định thế giới.

Ông Tập nhấn mạnh rằng ông và Tổng thống Biden chia sẻ quan điểm rằng Trung Quốc và Mỹ cần tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và tránh đối đầu, đồng thời hai bên cần tăng cường giao tiếp và đối thoại ở mọi cấp độ, trên mọi lĩnh vực.

Ông Biden và ông Tập thảo luận gì giữa căng thẳng Nga –Ukraine? ảnh 2

Tổng thống Biden trao đổi với Chủ tịch Tập về quan hệ song phương. Ảnh: CNN

Về cam kết của Mỹ rằng Washington không muốn gây xung đột, tạo ra cuộc Chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc và thực hiện chính sách Một Trung Quốc, ông Tập đáp lại rằng ông rất trân trọng những lời cam kết này. Ông nói thêm rằng việc một số người Mỹ đã gửi tín hiệu sai cho lực lượng “Đài Loan độc lập” là “vô cùng nguy hiểm” và hy vọng Mỹ sẽ quan tâm đúng mức về vấn đề này. 

Theo ông Tập, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình hình khó khăn trong quan hệ Trung - Mỹ hiện nay là một số người phía Mỹ không tuân theo sự hiểu biết chung mà nguyên thủ hai nước đã đạt được và không hành động theo những tuyên bố tích cực của ông Biden. Ông Tập còn nói rằng Mỹ đã nhận thức sai và tính toán sai ý định chiến lược của Trung Quốc.

Ông Tập nhấn mạnh rằng đã và sẽ còn tồn tại những khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, "điều quan trọng là giữ cho những khác biệt đó trong tầm kiểm soát. Một mối quan hệ phát triển ổn định là vì lợi ích của cả hai bên".

Về tình hình Ukraine

Tổng thống Biden đã thể hiện rõ quan điểm của Mỹ và bày tỏ việc sẵn sàng liên lạc với Trung Quốc để ngăn tình hình chiến sự ở Ukraine trở nên trầm trọng hơn.

Ông Biden còn “nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng” và cảnh báo Bắc Kinh về “những tác động và hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga”, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Ông Biden và ông Tập thảo luận gì giữa căng thẳng Nga –Ukraine? ảnh 3

Liên Hợp Quốc hỗ trợ nhân đạo cho người dân tỉnh Sumy, Ukraine hôm 18-3. Ảnh: UN

Về phía Trung Quốc, ông Tập khẳng định Bắc Kinh ủng hộ hòa bình và phản đối chiến tranh, ủng hộ việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các  tập quán quốc tế. Ông Tập còn cho biết Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo thêm cho Ukraine và các nước bị ảnh hưởng khác.

Ông Tập cũng nhấn mạnh vai trò của đối thoại: “Tất cả các bên cần cùng nhau hỗ trợ Nga và Ukraine trong việc đối thoại và đàm phán sẽ tạo ra kết quả và dẫn đến hòa bình”.

Ông cũng đề nghị rằng Mỹ và NATO nên đối thoại với Nga để giải quyết mấu chốt của cuộc khủng hoảng Ukraine và xoa dịu mối quan ngại an ninh của cả Nga và Ukraine.

Ngoài ra, ông Tập cho rằng kinh tế khó khăn và chống đại dịch đã khiến người dân trên toàn thế giới mệt mỏi, do đó Mỹ không nên trừng phạt quy mô lớn, vô tội vạ vì sẽ làm khổ người dân, gây ra khủng hoảng nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu, tạo ra tổn thất không thể cứu vãn được.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cuộc điện đàm mang tính xây dựng và cam kết chỉ đạo các cơ quan, cá nhân liên quan khẩn trương theo dõi, có những hành động mạnh mẽ để đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại phát triển ổn đinh và giải quyết thích đáng khủng hoảng Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.