Ông Duterte nói không tranh cử phó tổng thống để tránh tiếng ham quyền lực

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình mang tên “Exclusive” của kênh truyền hình SMNI được phát sóng tối 8-6, chủ nhân Điện Malacanang cho biết ông không muốn tranh cử phó tổng thống vì đã “sẵn sàng” nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào tháng 6 năm sau.

“Điều đó thật khó khăn vì tôi sẽ nghỉ hưu và lần này, tôi sẽ phải chọn người có nguyện vọng trở thành tổng thống” – ông Duterte nói bằng tiếng bản ngữ Tagalog.

Ông Duterte nói không tranh cử phó tổng thống để tránh tiếng ham quyền lực ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: PHILIPPINE CANADIAN INQUIRER

Theo tờ Philippine Canadian Inquirer, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ “chống lại” những lời kêu gọi tìm kiếm chức vụ phó tổng thống nhằm bác bỏ những lời bóng gió rằng ông muốn níu giữ quyền lực.

Vào ngày 25-5, Cố vấn trưởng pháp lý của Tổng thống Duterte – ông Salvador Panelo cho biết có thể thuyết phục ông Duterte tranh cử phó tổng thống một khi có những lời kêu gọi công khai “mạnh mẽ”.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến trước đó trong ngày 8-6, phát ngôn của Tổng thống Duterte - ông Harry Roque cho biết nhà lãnh đạo Philippines vẫn chưa quyết định về việc tranh cử phó tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte vẫn khẳng định rằng ông không muốn con gái Sara - tức Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte-Carpio - tranh cử tổng thống vào năm 2022.

Chủ nhân Điện Malacanang nói rằng ông đã nói chuyện với con gái mình vào tối thứ 7-6 để khuyên nữ thị trưởng đừng “phạm sai lầm khi tranh cử tổng thống”. Ông cũng chia sẻ với con gái mình về những khó khăn khi ngồi vào vị trí điều hành đất nước.

Hiện tại, Tổng thống Duterte cho biết ông chủ trương “trung lập” khi nói đến những người có ý định tranh cử tổng thống vào năm 2022. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nói rằng ông cần thời gian thích hợp để nêu tên một số ứng viên tranh cử.

“Có những người có nguyện vọng (làm tổng thống). Tôi có thể công khai tên họ khi đến lúc” - ông nói.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.