Ông Elon Musk bất ngờ thông báo 'ân xá' người dùng Twitter

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tỉ phú Elon Musk cho biết ông sẽ "ân xá" cho các tài khoản bị đình chỉ trên Twitter - điều mà các chuyên gia an toàn mạng lo ngại.

Ngày 24-11, tỉ phú Elon Musk - ông chủ mới của trang mạng xã hội Twitter cho biết ông sẽ "ân xá" cho các tài khoản bị đình chỉ. Các chuyên gia an toàn mạng dự đoán điều này sẽ làm gia tăng tình trạng quấy rối, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch trên nền tảng trực tuyến, theo hãng tin AP.

Thông báo của ông Musk được đưa ra sau khi ông mở một cuộc thăm dò ý kiến trên trang cá nhân về việc liệu có nên khôi phục các tài khoản không “vi phạm luật nghiêm trọng hoặc không phải là thư rác nguy hiểm”. Kết quả khảo sát cho thấy số người đồng tình chiếm 72%.

Ông Elon Musk bất ngờ thông báo 'ân xá' người dùng Twitter ảnh 1

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: NEW YORK TIMES

“Người dân đã lên tiếng. Ân xá bắt đầu vào tuần tới. Vox Populi, Vox Dei" - ông Musk đăng trên Twitter, sử dụng một cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “tiếng nói của mọi người, tiếng nói của Chúa”.

Ông Musk cũng sử dụng cụm từ tiếng Latinh tương tự khi ông hỏi ý người dùng Twitter về việc khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn bị Twitter cấm vì khuyến khích cuộc nổi dậy ở Điện Capitol vào ngày 6-1-2021. Ông Trump nói rằng ông sẽ không quay lại Twitter nhưng vẫn chưa xóa tài khoản.

Tuy nhiên, theo AP, các cuộc thăm dò trực tuyến như vậy không mang tính khoa học và có thể dễ dàng bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.

Các hành động gần đây của ông Musk trái ngược với những phát ngôn trước đó của ông. Ngày 28-10, một ngày sau khi chính thức quản lý Twitter, ông Musk khẳng định cho đến khi Twitter thành lập một “hội đồng kiểm duyệt nội dung, nền tảng này sẽ không khôi phục bất kỳ tài khoản bị đình chỉ nào.

Kể từ khi ông Musk tiếp quản Twitter, các phát ngôn phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và các phát ngôn độc hại khác trên nền tảng này đã có dấu hiệu gia tăng. Twitter bị tố "đứng yên" trước những bình luận có nội dung phân biệt chủng tộc đối với các cầu thủ tham gia giải vô địch bóng đá thế giới World Cup.

Sự gia tăng nội dung có hại phần lớn là do tình trạng hỗn loạn sau khi ông Musk quyết định sa thải 7.500 nhân viên (tương đương một nửa nhân sự của công ty). Ông cũng sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu và sau đó đưa ra một loạt tối hậu thư khiến hàng trăm nhân viên phải nghỉ việc.

Kể từ đó, các nhà quảng cáo lớn cũng đã rời bỏ nền tảng trực tuyến này.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.