Ông Erdogan cảnh báo Tổng thống Pháp ‘đừng đùa’ với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 12-9 đã cảnh báo người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vì những tuyên bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, khi căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) leo thang.

"Đừng đùa với người thổ Nhĩ Kỳ. Đừng đùa với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài Macron, ông ấy sẽ gặp thêm nhiều rắc rối với tôi" - ông Erdogan tuyên bố trong bài phát biểu của mình trên đài truyền hình Istanbul.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thêm rằng Pháp "không có quyền thuyết giảng" với nước này và đề nghị ông Macron hãy nhìn vào những điều xấu xa mà Pháp đã làm trước đây, theo hãng tin Sputnik.

Ngoài ra, ông cũng hối thúc Hy Lạp "tránh xa khỏi những hành vi sai trái" mà các nước như Pháp ủng hộ ở vùng biển Địa Trung Hải, sau khi các cuộc diễn tập hàng hải của cả Athens và Ankara hồi tháng trước đều có sự tăng cường hiện diện quân sự của Pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Macron hôm 10-9 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tìm một "tiếng nói thống nhất và rõ ràng" đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc Ankara "không còn là đối tác với châu Âu" do các hành động gần đây của họ ở biển Địa Trung Hải.

“Người châu Âu chúng ta cần phải rõ ràng và kiên quyết với chính phủ của Tổng thống Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ đang hành xử theo cách không thể chấp nhận được” - ông Macron phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Địa Trung Hải của EU.

Tổng thống Pháp cũng phân định rõ rằng EU cần “cứng rắn với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, những người xứng đáng hơn chính phủ ông Erdogan”.

Theo ông Macron, mục tiêu chính vẫn là “tránh mọi xung đột leo thang”, Sputnik đưa tin.

Tàu khoan Thổ Nhĩ Kỳ tại TP Istanbul. Ảnh: SPUTNIK

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả những bình luận của ông Macron là "kiêu ngạo" và cho rằng chúng "phản ánh sự kém cỏi và tuyệt vọng của ông".

“Ông Macron đang tấn công Tổng thống của chúng ta mỗi ngày vì chúng ta đã phá vỡ những kế hoạch đối ngoại bẩn thỉu và lén lút của họ” - đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói, thêm rằng Paris không có quyền tài phán hàng hải ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Căng thẳng giữa hai nước nổi lên sau khi chính quyền Ankara điều tàu nghiên cứu Oruc Reis và tàu chiến tới vùng biển tranh chấp hôm 10-8. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố ấy và cáo buộc ông Macron "thiếu hiểu biết lịch sử".

Đây là những bình luận đầu tiên trực tiếp nhắm tới nhà lãnh đạo Pháp của ông Erdogan sau khi ông giữ im lặng suốt thời gian xảy ra bất đồng, Sputnik cho hay.

Xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đa phần liên quan đến vấn đề tranh chấp ở khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải, tuy nhiên hai đồng minh NATO còn bất đồng về nhiều vấn đề lớn khác, bao gồm cả xung đột Libya và Syria.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm