Ông Lavrov: Mỹ nên bỏ kế hoạch hạ bệ ông Maduro

Ngày 5-5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng liên quan đến tình hình khủng hoảng Venezuela và cuộc đảo chính bất thành tuần trước cũng như thông tin Mỹ đang cân nhắc can thiệp quân sự vào nước này.

“Quý vị biết về sự ủng hộ theo nguyên tắc, xuyên suốt, vững chắc của chúng tôi với chính phủ hợp pháp của Venezuela, được Tổng thống Maduro dẫn đầu. Hiện tại chúng tôi thấy có một chiến dịch chưa có tiền lệ, được Mỹ dẫn đầu, nhằm lật đổ nhà cầm quyền hợp pháp ở Venezuela. Chúng tôi lên án chiến dịch này vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế”, hãng Sputnik dẫn tuyên bố của ông Lavrov.

Trong tuyên bố, ông Lavrov cho biết Nga kêu gọi Mỹ tránh có các bước đi khiêu khích nhắm vào Venezuela, hành động phù hợp với khung luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi không bao giờ can thiệp vào chuyện nội bộ nước khác, và chúng tôi đề nghị mọi nước khác cũng hành động tương tự”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Mỹ tránh có các bước đi khiêu khích nhắm vào Venezuela. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Mỹ tránh có các bước đi khiêu khích nhắm vào Venezuela. Ảnh: AFP

Người đứng đầu về ngoại giao của chính phủ Nga nhấn mạnh Nga lên án chiến dịch chưa có tiền lệ của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Venezuela. Ông Lavrov cảnh báo các nỗ lực thay đổi quyền lực bằng vũ lực ở Venezuela một cách vô trách nhiệm của Mỹ hủy hoại tiến trình dàn xếp khủng hoảng và có rủi ro gây ra thảm họa.

“Các nỗ lực nhằm thay đổi chính phủ ở Caracas bằng vũ lực, dĩ nhiên không có lợi gì với tiến trình dân chủ mà chỉ cản trở viễn cảnh có một tiến trình chính trị dàn xếp khủng hoảng, và việc tiếp tục hành động này có rủi ro kéo theo những hậu quả nghiêm trọng nhất”, Sputnik dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Theo ông Lavrov, điều Venezuela cần lúc này là đối thoại chính trị, không phải nỗ lực chiếm giữ quyền lực.

Ông Lavrov cũng khẳng định Nga và Venezuela sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược của mình. Trong ngày 5-5, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có buổi tiếp Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreanza tại thủ đô Moscow của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreanza tại thủ đô Moscow của Nga ngày 5-5. Ảnh: DW

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreanza tại thủ đô Moscow của Nga ngày 5-5. Ảnh: DW

Venezuela chìm vào khủng hoảng chính trị từ tháng 1, khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido không công nhận kết quả bầu cử tổng thống với phần thắng thuộc về ông Maduro đồng thời tự xưng mình là tổng thống lâm thời của nước này.

Mỹ nhanh chóng lên tiếng ủng hộ ông Guaido, ban hành nhiều lệnh trừng phạt với Venezuela nhằm làm áp lực buộc ông Maduro phải ra đi. Nghiêm trọng hơn, cả Tổng thống Mỹ và nhiều quan chức cấp cao của nước này nhiều lần đề cập mọi phương án đều để mở với vấn đề Venezuela, kể cả phương án quân sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm