Ông Liên Khui Thìn tố cáo và động thái của Bộ Công an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-10, nguồn tin của PLO cho biết Bộ Công an vẫn chưa khởi tố bị can trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH Epco (TP.HCM) và một số đơn vị liên quan.

“Vụ án vẫn đang tiếp tục được giải quyết theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”, nguồn tin cho hay.

Trước đó, ngày 16-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án nêu trên.

Động thái tố tụng này được thực hiện sau khi Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an thụ lý đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn (68 tuổi) đồng thời tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu tội phạm.

Theo đơn tố cáo, lợi dụng trong thời gian ông Thìn chấp hành án phạt tù trong vụ án Epco – Minh Phụng, một số cá nhân đã chiếm đoạt tài sản của ông tại các Công ty TNHH Epco, Hồng Long và An Khánh.

Cụ thể, nhiều tài sản là nhà đất… có giá trị lớn của ông Thìn tại các công ty kể trên chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nên tòa án không đưa vào cân đối nợ trong vụ án Epco – Minh Phụng. Lợi dụng việc này, một số cá nhân đã chiếm đoạt tài sản của ông.

Sau khi ông Liên Khui Thìn có đơn tố cáo một số cá nhân chiếm đoạt tài sản, Bộ Công an đã khởi tố vụ án. Ảnh: MINH CHUNG

Được biết, trước khi khởi tố vụ án, vào tháng 12-2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có công văn đề nghị UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức - TP.HCM), Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ngăn chặn, không cho thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh đối với các tài sản, cụ thể: Lô đất 31.087 m2 (phường Thảo Điền), lô đất 4.020 m2 (phường Bình An), lô đất 34.517,8 m2 (phường An Phú) – đều ở quận 2 (cũ), nay là TP Thủ Đức.

Cũng trong sáng 28-10, một cán bộ có thẩm quyền của UBND TP Thủ Đức cho biết ngắn gọn: Các cơ quan có trách nhiệm của chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp và thực hiện các đề nghị ngăn chặn của Bộ Công an đối với vụ án này.

Năm 1997, ông Thìn với vị trí là phó chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Epco đã bị khởi tố trong một vụ án kinh tế lớn nhất vào thời điểm đó. Năm 2000, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án tử hình ông Thìn cùng với Tăng Minh Phụng.

Trong khi Tăng Minh Phụng bị bác đơn xin ân giảm và phải chấp hành án tử thì ông Thìn được Chủ tịch nước kí quyết định ân giảm xuống còn chung thân, sau đó là 20 năm. Năm 2009, ông được đặc xá và ra tù trong dịp 2-9.

PLO sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về vụ án này…

Lời kể của một tử tù: Tăng Minh Phụng và Liêu Khui Thìn
Lời kể của một tử tù: Tăng Minh Phụng và Liêu Khui Thìn
Nói đến Công ty Epco thì phải nói đến Công ty Minh Phụng. Và nói đến Tăng Minh Phụng thì không thể không nói đến Liên Khui Thìn, bởi lẽ cả hai công ty lẫn cả hai người đứng đầu hai công ty ấy, có sự quan hệ mật thiết về mặt làm ăn, lại có cùng chung một kết cục - và chỉ khác nhau ở chỗ người thì đã chết, người trở lại với đời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm