Ông Macron lập kỷ lục, đắc cử Tổng thống Pháp ở tuổi 39

Hai hãng tin Reuters và AFP dẫn tuyên bố từ nhiều quan chức Bộ Nội vụ cho biết, ông Emmanuel Macron (39 tuổi), đại diện cho phong trào Tiến Bước! (En March!) đã chính thức đắc cử Tổng thống Pháp, bỏ xa đối thủ của mình là bà Marine Le Pen với chỉ 33,94% phiếu bầu.

Ông Macron lập kỷ lục, đắc cử Tổng thống Pháp ở tuổi 39 ảnh 1

 Emmanuel Macron đã chính thức đắc cử Tổng thống Pháp với kết quả cuối cùng là 66,06% phiếu bầu

Như vậy kịch bản bất ngờ của hai cuộc bỏ phiếu lớn trong năm 2016 là bầu cử Mỹ và trưng cầu dân ý Brexit (Anh) đã không xảy ra, các chính trị gia cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc và chống toàn cầu hóa đã không chiến thắng trong cuộc bầu cử Pháp.

Theo AFP, với chiến thắng ở tuổi 39, ông Macron đã trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp kể từ thời Napoleon đến nay. Phát biểu tại đại bản doanh chiến dịch tranh cử của mình, ông Macron cam kết sẽ lập tức bắt tay vào công việc chữa lành những chia rẽ sâu sắc trong xã hội Pháp, mang những thể chế của châu Âu đến gần hơn với người dân châu Âu.

Ông Macron lập kỷ lục, đắc cử Tổng thống Pháp ở tuổi 39 ảnh 2

Ông Macron trở thành lãnh đạo trể nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon đến nay.

"Tôi sẽ tái lập lại mối liên kết giữa châu Âu và người dân, giữ châu Âu và công dân" - ông Macron khẳng định. "Một trang lớn của sử sách đất nước đêm nay đã bắt đầu. Tôi mong muốn sự sang trang này sẽ là sự tìm lại những hy vọng và niềm tin".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.